Home » Mẹo Vặt Món Ngon Tại Nhà » 8 món kho ngon rất lạ miệng cho mùa hè khỏe mạnh năng động – Món Ngon

8 món kho ngon rất lạ miệng cho mùa hè khỏe mạnh năng động – Món Ngon

1. Món kho ngon mùa hè: Cách nấu măng khô với thịt heo

8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu nấu măng khô với thịt
– 1kg thịt vai có cả nạc và mỡ.
– 200g măng khô
– 4 trái chanh tươi
– 5-8 củ hành tím
– 20 quả trứng cút.
– Gia vị: muối, tiêu xay, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn.
Các bước nấu măng khô với thịt heo
Bước 1: Xử lí măng khô:
– Măng khô ngâm nước lạnh hoặc nước gạo để ngâm khoảng 1 đêm cho nở mềm và mất nước đen.
– Sau đó, đem luộc khoảng 15 phút( khi luộc cho thêm chút muối để măng nhanh nhừ. Thay nước, rửa sạch măng, luộc tiếp lần nữa cho măng được trắng.
– Sau khi thấy măng đã trắng, bạn đem cắt miếng vuông hay dài tùy theo ý thích.
– Đối với trứng cút, ban luộc chín, sau đó bỏ vỏ và để vào bát riêng.
Bước 2:
– Thịt heo đem rửa sạch, cắt những khúc vừa ăn.
– Sau đó, đem thịt ướp với 1 ít tiêu, bột ngọt, hành tím băm nhỏ rồi trộn đều cho thịt ngấm gia vị, ướp khoảng 30 phút.
Bước 3:
– Cho 1 ít dầu ăn vào nồi, chờ dầu nóng cho hành tím vào phi thơm.
– Tiếp theo, cho thịt đã ướp vào xào chín, cho 2-3 chén nước lọc vừa xâm xấp mặt thịt, cho tiếp 1 muỗng rưỡi canh nước mắm.
– Để lửa liu riu chỉ thấy bong bóng nhỏ li ti dưới đáy nồi. Khi thịt đã chín và mềm thì cho măng khô vào xen kẽ các miếng thịt rồi tiếp tục kho lửa nhỏ cho đến khi thịt và măng chín.
Những lưu ý khi nấu măng khô với thịt heo
– Khi thái, bạn nên thái nạc và mỡ cùng nhau, đừng tách riêng chúng ra vì như thế sẽ làm món ăn bớt ngon.
– Cách chọn măng khô ngon: măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Bên cạnh đó đi kèm thêm một vài yếu tố như măng cầm chắc tay, có nhiều đốt, đường vân tỉ mỉ.
2. Món kho ngon mùa hè: Cách nấu cá thu đao om củ cải kiểu Hàn cực ngon cơm

1531457241 442 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu nấu cá thu đao om củ cải cho 4 người:
– 1 hộp cá thu đao
– 1 chén củ cải được gọt vỏ, thái lát mỏng với kích thước bề dày khoảng 0,75 cm, thái được khoảng 8-10 lát.
– 1 củ hành tây cỡ vừa, thái lát
– 2 thìa canh nước tương
– 2 thìa canh ớt bột Hàn Quốc
– 1 thìa canh nước sốt ớt
– 3 tép tỏi, băm nhỏ
– 1 thìa cafe gừng, băm nhỏ
– 1 thìa café đường
– 1 quả ớt xanh và 1 quả ớt đỏ (loại cay) , xắt nhỏ
– 2 nhánh hành lá, cắt nhỏ
Các bước nấu cá thu om củ cải:
Bước 1:
– Trong một chiếc bát lớn, trộn đều nước tương, nước sốt ớt, bột ớt, tỏi, gừng, đường cùng ¼ cốc nước.
Bước 2:
– Trong một chiếc nồi có chống dính, xếp củ cải vào lớp dưới cùng. Tiếp đến là hành tây, cá thu đao và nước sốt (loại có sẵn trong hộp cá thu đao). Trên cùng là hỗn hợp gia vị đã được làm ở bước 1.
Bước 3:
– Đóng nắp vung lại và đun trên bếp ở nhiệt độ trung bình cao trong khoảng 8 phút. Sau đó thì giảm nhiệt độ, nấu tiếp thêm 12-15 phút nữa. Trong quá trình nấu, bạn nên thường xuyên dùng thìa lấy nước ở dưới đáy nồi đổ ngược lại lên phía trên để món ăn được ngấm gia vị.
Bước 4:
– Thêm hành lá và ớt tươi vào nồi rồi nấu thêm 2 phút nữa là có thể tắt bếp và thưởng thức.
3. Món kho ngon mùa hè: Cách làm thịt bò om trứng cút kiểu Hàn

1531457241 1 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu làm thịt bò om trứng cút kiểu hàn cho 4 người ăn:
Nguyên liệu chính:
– 700g thịt bò
– 1 củ hành tây
– 2 cây hành lá
– 3 củ tỏi
– 110g tương đen Hàn Quốc (có thể không cần)
– 2 muỗng cà phê rượu gạo
– ½ muỗng cà phê tiêu
Nguyên liệu cho phần gia vị:
– 1 cup nước tương
– 1/3 cup đường
– 6 củ tỏi
– ¼ muỗng cà phê hạt tiêu
– 2 quả ớt xanh
– 5 quả trứng cút
Cách làm thịt bò om trứng cút kiểu Hàn:
Bước 1: Ngâm thịt bò:
Bạn ngâm thịt bò trong 20 phút để loại bỏ hết máu. Bước này sẽ giúp cho thịt bò loại bỏ được hết mùi gây.
Bước 2: Chuẩn bị rau củ:
Bạn rửa, gọt vỏ và thái hành tây.
Cắt khúc hành lá.
Tương tự với tỏi và ớt xanh.
Bước 3: Hầm thịt bò:
– Bạn thái thịt bò thành những khối lớn.
– Trong một nồi lớn, bạn cho thịt bò với 6 cup nước, 3 tép tỏi, hành tây, hành lá và củ cải, hạt tiêu, 2 thìa rượu gạo rồi đun sôi trong 30 phút trên lửa lớn.
– Bạn cũng có thể đổ nước thịt bò qua 1 cái rây để lọc cho nước sạch nhé.
4. Món kho ngon mùa hè: Cách nấu thịt kho măng ngon

1531457241 717 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu nấu thịt kho măng ngon cho 4 người:
– 350g thịt ba chỉ
– 1 củ măng tươi
– 1 ít hành củ
– Nước hàng
– Gia vị: dầu ăn, mắm ngon, bột nêm, mì chính
Cách nấu thịt kho măng ngon cho 4 người:
Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cắt từng miếng vừa ăn.
– Hành củ làm sạch vỏ rồi băm nhỏ.
– Măng rửa sạch rồi thái măng vừa ăn.
– Sau đó, cho măng, hành củ đã thái nhỏ trộn đều với thịt ba chỉ cùng 1/2 thìa bột nêm, 2 thìa nước mắm, 1 thìa dầu ăn. Ướp khoảng 15 phút để thịt ngấm gia vị.
Các bước tiến hành:
– Bắc chảo dầu nóng, khử dầu bằng 1 ít hành khô.
– Tiếp theo, cho thịt măng vào đảo đều, nấu trên ngọn lửa nhỏ.
– Cho 2 thìa nước hàng vào và 1/2 bát nước sôi rồi đun đến khi nước cạn.
– Cuối cùng, tắt bếp rồi trình bày ra đĩa để thưởng thức.
5. Món khó ngon mùa hè: Cách nấu món sườn kho ngũ sắc đẹp mắt, ngon cơm

1531457241 484 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Chuẩn bị nguyên liệu nấu sườn kho ngũ sắc cho 4 người ăn:
– Sườn heo: 3 lạng
– ớt chuông đỏ, ớt chuông xanh, mỗi thứ 1 quả to
– hành tây: 1 củ
– hành lá
– ớt, gừng, tỏi
– xà lách: 1 cây
– hành tím: 1 củ
– gia vị: mắm, muối, hạt nêm
Cách làm sườn kho ngũ sắc:
Sơ chế nguyên liệu làm sườn kho ngũ sắc:
– hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ
– ớt chuông rửa sạch, thái hạt lựu
– tỏi, gừng thái nhỏ
– hành tím thái hạt lựu
– sườn luộc sơ với nước sôi cho sạch bẩn rồi rửa lại với nước
chặt sườn thành nhiều miếng nhỏ vừa ăn khoảng 3-4 cm.
ướp sườn với 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh xì dầu ít nhất 15 phút cho ngấm gia vị.
Các bước làm sườn kho ngũ sắc:
Bước 1: cho 1 thìa dầu vào chảo, đun nóng rồi trút rau củ vào xào chín cùng với hạt nêm rồi đổ ra.
Bước 2: phi thơm hành với dầu ăn rồi cho sườn vào đảo đều cho sườn chín và cháy cạnh thì cho nước vào xâm xấp mặt sườn, cho xì dầu, nước màu vào, rồi đậy vung và kho khoảng 20 phút cho sườn chín mềm.
Nếu nước sốt cạn, bạn có thể đổ thêm một chút cho khỏi cháy sườn.
Bước 3: cho rau củ vào đảo, đun thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
Những lưu ý khi làm sườn kho ngũ sắc:
– Khi xào rau củ, bạn không nên xào quá kĩ sẽ khiến rau củ bị nhũn, mất độ tươi giòn.
– Để nước sốt sánh hơn, bạn có thể hòa nước với bột ngô rồi đổ vào kho với sườn.
– Sườn càng kho lâu sẽ càng mềm và ngon.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món sườn kho ngũ sắc.

6. Món kho ngon mùa hè: Cách nấu món cá thu kho củ cải kiểu Hàn

1531457241 629 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu làm món cá thu kho củ cải kiểu Hàn cho 4-5 người ăn:
– 2 con cá thu cỡ vừa
– 2 củ khoai tây lớn
– 250g củ cải trắng
– Một ít hành lá
– 2 trái ớt đỏ, 2 trái ớt xanh
– Gia vị: 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh đường, một ít bột gừng, 150ml nước dùng.
– 2 củ hành tây.
– 1 củ tỏi.
Cách làm món cá thu kho củ cải kiểu Hàn cho 4-5 người ăn:
Bước 1: sơ chế nguyên liệu làm món cá thu kho củ cải kiểu Hàn.
– Cá thu các bạn rửa sạch sua đó dùng giấy ăn thấm khô cho hết nước đi.
– Các bạn cắt cá thành những khúc vừa ăn.
– Khoai tây các bạn gọt sạch vỏ rồi cắt thành những khoanh tròn.
– Củ cải các bạn cũng gọt sạch vỏ, cắt thành những miếng vuông lớn.
– Hành lá các bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt khúc.
– ớt xanh, ớt đỏ các bạn cũng cắt thành những lát lớn.
– hành tây các bạn bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi thái nhỏ.
– Tỏi các bạn bóc vỏ băm nhỏ.
Bước 2: các bước thực hiện món cá thu kho củ cải kiểu Hàn.
– Đầu tiên, các bạn cho hành tây vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn hành tây.
– Sau đó, các bạn đổ hành tây ra bát qua một cái lưới lọc và bắt lọc lấy nươc ép hành tây.
– Bước tiếp theo, các bạn cho các gia vị sau vào bát nước ép hành tây: 4 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh đường, một ít bột gừng, 150ml nước dùng, tỏi băm.
– Các bạn khuấy bát nước ép hành tây để các gia vị được tan hết nhé. Như vậy là chúng ta đã có phần nước kho cá.
– Tiếp theo, các bạn lấy một chiếc nồi cỡ vừa.
– Lớp thứ nhất, các bạn xếp củ cải xuống đáy nồi.
– Xếp tiếp thứ hai là khoai tây.
– Lớp thứ ba là cá thu.
– Tiếp theo, các bạn đổ phần hỗn hợp nước kho cá vào.
– Là lớp cuối cùng đó là các bạn rải ớt xanh, ớt đỏ, hành lá lên khắp mặt cá.
– Sau đó, các bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa lớn.
– Khi nước sôi, các bạn điều chỉnh cho lửa nhỏ xuống, chỉ để lửa liu riu để om cá cho thấm gia vị.
– Khi nước kho cạn gần hết, chỉ còn sền sệt thì các bạn có thể tắt bếp.
– Múc cá ra đĩa cùng củ cải, khoai tây, tưới thêm một chút nước kho lên trên cùng ớt và hành lá. Các bạn nhớ ăn nóng ngay với cơm mới ngon nhé.
Lưu ý khi làm món cá thu kho củ cải kiểu Hàn.
– Thịt của cá thu dễ hư thối, chóng bị phân hủy, nhất là trong môi trường nhiệt đới nóng ẩm, và vì thế có thể gây ngộ độc nếu ăn phải cá ươn. Trừ khi được xử lý và bảo quản kỹ, cá thu phải được chế biến thành thức ăn ngay trong ngày. Bởi vậy, các bạn cần chú ý trong cách mua cá thu và trong cách bảo quản cá nữa nhé.
– Ngoài ra, các bạn có thể biến tấu cách làm với các loại cá khác mà mình thích.
– Bên cạnh đó, việc lựa chọn củ cải ngon cũng khá quan trong bởi nó là nguyên liệu chính của món ăn. Các bạn nên chọn những củ mập, trắng, còn cuống xanh, củ non có thể bấm móng tay vào thân được. Nếu mua phải củ cải già thì khi ăn sẽ có rất nhiều xơ, ăn không ngọt.
– Nếu các bạn không có bột gừng thì các bạn có thể sử dụng gừng tươi giã thật nhuyễn nhé.
– Thêm một lưu ý nữa, nếu bạn là người không ăn được cay thì các bạn có thể điều chỉnh lượng ớt ít đi nhé.
– Yêu cầu thành phẩm món cá thu kho củ cải kiểu Hàn: cá thu chặt thịt không bị nát, vỡ, thịt cá thấm đậm gia vị, nước kho cá đậm đà và cay. Củ cải chín mềm nhừ, khoai tây bùi bở và tất cả đều phải đậm đà.

7. Món kho ngon ngày hè: Cá bống kho nước dừa

1531457241 21 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu:
– Cá bống: 300g
– Nước dừa tươi: 1 bát ăn cơm
– Gia vị: ớt, tiêu, nước mắm, đường, hành lá
Cách làm: Cá bống kho nước dừa
Bước 1
Cá bống lựa chọn những con cá tươi, ngon, chắc thịt. Trước khi làm xóc cá với ít muối để khi kho cá sẽ chắc thịt. Làm sạch cá với nước, rồi đẻ ráo nước.
Bước 2
Xếp cá vào nồi, thêm ớt tươi, 3 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa tiêu rồi ướp cá tầm 15 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3
Sau đó để nồi cá lên bếp, thêm vài quả ớt tươi, đun cho cá sôi tầm 5 phút rồi thêm nước dừa vào nồi. Để nồi cá sôi lại, vặn nhỏ lửa đun liu riu trên bếp tầm 15 phút.
Bước 4
Đặt một chiệc chảo con lên bếp, thêm chút nước lọc, cho vào 2 thìa canh đường để thắng nước đường khi thấy có màu cánh gián thì tắt bếp.
Bước 5
Thêm nước hàng vừa thắng vào nồi cá kho, để cá kho thêm 5 phút đến khi thấy nồi cá gần cạn, nêm lại gia vị cho vừa miệng, rắc thêm chút hành hoa rồi để cá cạn hẳn thì tắt bếp.
Để cá bống kho nguội hẳn thì cho ra đĩa, ăn kèm với rau muống luộc, cơm nóng thì ngon tuyệt. Từng miếng cá săn chắc, đậm đà sẽ làm bữa cơm gia đình bạn thêm phần ngon miệng.

8. Cách làm thịt ba chỉ om sọ dừa ngon hết cơm

1531457241 994 8 mon kho ngon rat la mieng cho mua he khoe manh nang dong mon ngon
Nguyên liệu:
Dừa – 1 quả
Thịt ba chỉ – 400g
Dứa – 1/4 trái
Nước dừa –
Nấm – 5-7 cái
Cà rốt – 1/2 củ
Dầu hào – 2 thìa
Hạt tiêu – 1 ít
Hành khô – 1 củ
Gia vị – đường, mắm, bột canh, bột nêm, dầu ăn.
Hướng dẫn:
Bước 1: Thịt ba chỉ thái miếng vừa ăn, ướp thịt ba chỉ với 2 thìa dầu hào, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 ít hành khô băm nhỏ, 1 thìa mắm ngon, ½ thìa bột nêm, ½ thìa bột canh. Ướp khoảng 30 phút để thịt ngấm vị.
Bước 2: Trái dừa cắt một lớp mỏng ở trên, giữ lại phần nắp quả dừa, đổ nước dừa ra bát, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, cà rốt gọt vỏ rửa sạch cắt miếng dày khoảng 1-2 cm, dứa cắt lát mỏng, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Bước 3: Thịt sau khi đã ướp xong, đặt chảo lên bếp thêm chút dầu ăn rồi cho thịt vào đảo xém cạnh. Khi thấy thịt săn lại, tiết bớt mỡ ra là được.
Bước 4: Lần lượt xếp thịt xem lẫn cà rốt, nấm, dứa vào sọ dừa thêm phần nước dừa đầy phần sọ dừa. Đậy nắp dừa lên, dùng tăm nhọn ghim chặt lại và đặt vào nồi hấp cách thủy. Hấp khoảng 20-25 phút hoặc khi thấy thịt mềm là được.
Bước 5: Rắc ít hành hoa thái nhỏ rồi cho thịt ra bát dùng với cơm trắng.
Thịt ba chỉ om sọ dừa có chút mềm ngọt thơm của thịt của nước dừa, nấm hòa quyện vào nhau.
Mềm ngọt trong từng miếng thịt sẽ khiến bữa cơm trở lên hấp dẫn lạ thường.
Chúc bạn thành công và ngon cơm với thịt ba chỉ om sọ dừa lạ miệng cho cả nhà!

>> Với 8 món kho ngon từ cá và từ thịt trên đây chắc chắn sẽ giúp gia đình bạn trải qua một mùa hè thật năng động và khỏe mạnh. Các chị em mình sáng tạo có thể chế biến thêm được nhiều món kho ngon mùa hè khác nữa đấy ạ. Chúc các chị em thành công trong gian bếp xinh của nhà mình nhé.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Trả lời