Lựa những con trai tươi còn sống tròn mình
Gạo nấu cháo, chọn loại gạo ngon dẻo thơm
Cách nấu cháo trai ngon như sau:
Bước 1: Làm sạch trai
Cách làm sạch trai cũng tương tự như cách làm sạch ốc. Đầu tiên, các bạn cho trai vào xối mạnh với nước để đảm bảo vỏ trai sạch hết cát, tạp chất, bùn bẩn. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể cọ từng vỏ con trai riêng rẽ.
Rửa vỏ trai xong, bạn cho trai vào ngâm với nước vo gạo có cắt một ít ớt hoặc nước dấm pha ớt để trai nhanh nhả bùn đất. Ngâm trai trong khoảng 2 – 3 tiếng cho trai sạch rồi lại đem rửa thêm một lần nữa.
Bước 2: Luộc trai và sơ chế các loại nguyên liệu
Gạo: Trong lúc bạn ngâm trai, bạn cũng đem vo sạch cả phần gạo nếp và gạo tẻ. Tiếp đến, bạn cho gạo vào ngâm trong bát nước sạch để hạt gạo được nở mềm.
Trai: Hết thời gian ngâm trai và rửa trai, bạn cho trai vào nồi cùng với mực nước xâm xấp. Đặt nồi trai lên bếp sau đó luộc chín trai. Trong quá trình luộc, bạn cần vớt bọt liên tục để đảm bảo nước trai được trong, ngon.
Hành tươi, rau răm: Nhặt sạch, rửa sạch sau đó thái nhỏ. Bạn có thể thái lẫn hai loại rau này với nhau, không nhất thiết phải tách rời.
Hành khô: Bóc vỏ, rửa sạch sau đó đập dập, băm nhỏ.
Bước 3: Nấu cháo trai
Trai chín, bạn vớt trai ra rổ và để nguội. Riêng đối với phần nước luộc trai, bạn để nguyên cho nước lắng cặn, gạn lấy phần nước trong.
Tách lấy thịt trai, bỏ vỏ. Đem phần thịt trai này đi rửa sạch, bóp hết phần đất đen và màng đen ở trong bụng trai. Cuối cùng, bạn thái trai thành những miếng nhỏ vừa rồi để ráo nước. Lưu ý là phần thịt trai này bạn thái nhỏ tuỳ theo khả năng nhai của bé.
Cho phần gạo đã ngâm vào nồi nước luộc trai và ninh cháo. Nếu phần nước luộc trai ít, bạn có thể bổ sung thêm nước sôi để đảm bảo cháo như. Trong quá trình ninh cháo, bạn thường xuyên hớt bọt để tránh bị trào và nồi cháo ngon hơn.
Trong lúc chờ ninh cháo được, bạn phi thơm phần hành khô rồi cho thịt trai vào xào săn lại. Nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Xào thịt trai xong, bạn cho phần thịt này vào nồi cháo rồi khuấy đều. Tiếp tục ninh cháo nhỏ lửa cho đến khi hạt cháo nở đều, mềm nhừ là được. Trước khi tắt bếp, bạn nếm lại gia vị của nồi cháo và điều chỉnh theo khẩu vị.
Múc cháo ra bát, cho phần hành + rau răm đã thái nhỏ trước đó lên trên. Trộn đều tô cháo cho hành chín rồi thưởng thức cháo khi còn nóng.
Yêu cầu của món cháo trai
Phần cháo: Cháo trai sau khi nấu cần nở bung, hạt cháo thơm quện và không bị khê, cháy
Phần trai: Phần thịt trai còn giòn, mềm, không bị mủn và có mùi vị đặc trưng.
Cách nấu cháo trai là công thức cháo không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có thể hỗ trợ điều trị một số bệnh thông thường. Đặc biệt khi nhà bạn có trẻ nhỏ bị mồ hôi trộm thì những bát cháo trai sẽ là lựa chọn tuyệt vời đấy ạ. Các mẹ cũng có thể nấu cháo trai bằng nồi cơm điện cho tiện dụng nhé. Chúc các mẹ có những món ăn ngon cho gia đình mình.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan