Nếu mua gà làm sẵn nên chọn thịt có màu vàng tự nhiên, da gà mỏng, lỗ chân lông nhỏ. Cẩn thận với những con có hiện tượng bầm, tụ máu hoặc có mùi lạ, có thể gà bị bệnh hoặc chết trước khi làm thịt.
Nếu gà sống thì lựa con nào có mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, đậm người, chắc thịt, khỏe mạnh. Không chọn những con lù dù, mệt mỏi, mào tím tái…
Để có món gà rang muối ngon nhất, bạn nên mua gà ở những nơi uy tín, gà có nguồn gốc rõ ràng.
Cách làm gà rang muối cho 4 người:
Sơ chế nguyên liệu làm món gà rang muối:
Đãi sạch phần gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh.
Ngâm riêng gạo và đậu xanh trong nước ấm 15-20 phút.
Để phần gạo ráo nước rồi cho vào rang thơm là được.
Đậu xanh rang vàng.
Muối biển rang khô, giã nhỏ.
Cho toàn bộ gạo, muối, đổ xanh say nhỏ, để nguội, đổ bớt vào lọ thủy tinh, đậy kín nắp.
Sả cắt khúc dài 3 đốt ngón tay, chẻ dọc, lá chanh rửa sạch, thái sợi.
Trứng gà đập ra bát, tách lấy lòng đỏ.
Thịt gà mua về, rửa sạch lại, chặt miếng vừa ăn, ướp với 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, hạt tiêu, dầu ăn và lòng đỏ trứng gà, đậy nắp, để trong tủ lạnh 30 phút.
Các bước làm món thịt gà rang muối:
Ướp thịt gà rang muối: Cho chút tiêu, nước mắm, mì chính, tiêu, lòng đỏ trứng cùng với thịt gà vào xoong. Sau đó xóc đều rồi chờ khoảng 15-20 cho thịt gà ngấm gia vị.
Đặt chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào để chiên ngập thịt gà, cho sả và lá chanh vào chảo dầu, đợi dầu có mùi thơm vớt riêng sả và lá chanh ra.
Lăn thịt gà đã ướp qua bột năng cho vào chiên vàng.
Đến khi thịt gà vàng giòn, vớt thịt gà ra một nồi khác.
Xóc thịt gà với 3 thìa bột muối rang bạn vừa làm và phần sả, lá chanh chiên lúc trước, đảo thêm một lúc nữa để phần bột gạo bám đều vào miếng thịt gà.
Rang vừa đủ vị cho đến khi thịt gà vàng ruộm,vị gà ngọt, không khô là thì dừng lại cho ra đĩa, có thể ăn kèm với các loại rau sống khác.
Vậy là đã hoàn thành món gà rang muối ngon như ngoài hàng mà không quá phức tạp phải không ạ?
Lưu ý khi làm món thịt gà rang muối:
Thông thường phần muối và gạo rang chúng ta sẽ làm nhiều trong 1 lần sau đó bảo quản trong lọ kín để sử dụng nấu nhiều món như vịt rang muối, ếch rang muối,… vì hỗn hợp này có thể bảo quản được rất lâu.
Khi xay hỗn hợp gạo muối chỉ cần xay nhỏ không cần xay nhuyến, nên để gạo nguội mới xay nếu không sẽ làm bỏng máy.
Thịt gà dùng để nấu món gà rang muối nên chọn phần có nhiều thịt như đùi, cánh, lườn, ức.
Chiên gà chỉ đến khi bên ngoài vàng là được, nếu chiên gà quá lâu món thịt gà rang muối sẽ bị khô.
>> Trên đây là cách làm món gà rang muối mà mình xin chia sẻ với các bạn. Các bạn có thấy hấp dẫn không nhỉ, chắc hẳn là đang thèm lắm đây. Mau mua bắt tay làm món này ngay để đải cả nhà mình nhé. Chúc các chị thành công với món gà rang muối đặc biệt này nhé.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem