Home » Góc Chia Sẻ » Cách Giải Phóng Giọng Hát Tự Do

Cách Giải Phóng Giọng Hát Tự Do

Giải phóng giọng hát tự do là cách để có được giọng hát truyền cảm, lôi cuốn. Nếu bạn muốn giải phóng giọng hát tự do, bạn nên kết hợp kỹ thuật thanh nhạc, biểu hiện cảm xúc để giải phóng giọng. Cùng SEAMI tìm hiểu 5 bước đơn giản để có giọng hát tự do dưới đây.

1. Tự tin với khả năng của bản thân

giong hat tu do

Để cải thiện giọng thành công, bạn không nên tự ti với những điểm yếu của mình. Bạn cần cam kết luyện tập mỗi ngày để có thể đạt được giọng hát trong sáng, cao vút. Tâm lý tự tin là điều đầu tiên giúp bạn làm được. 

2. Luyện tập kỹ thuật thanh nhạc 30 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần

Bạn cần lên kế hoạch luyện tập đều đặn để hình thành thói quen và cảm nhận được được sự thay đổi trong chất giọng của bạn. Bạn có thể bắt đầu với các bài tập mở giọng, loại bỏ căng thẳng và giải phóng giọng thật của bạn. 

+ Note: Giọng Hát Và 5 Kỉ Lục Guinness Thế Giới

3. Tập hơi thở nhiều hơn

Luyện hơi thở là nguyên tắc cơ bản trong khi học thanh nhạc bởi hơi thở là “nhiên liệu” cho giọng nói lẫn giọng hát. Nếu không tập luyện đúng cách thì giọng nói của bạn sẽ yếu ớt, hụt hơi và bị mắc kẹt lại trong cổ họng. Hãy tập hơi thở vùng bụng và lưng thay vì thở vào ngực. 

  • Hít sâu vào bụng, xương sườn và lưng

Hai bàn tay siết chặt xương sườn với các ngón tay hướng về phía bụng trên và ngón tay cái thì quấn quanh lưng. Sau đó bạn thở ra và cố ép tay vào nhau, hít từ từ, luồng hơi sẽ trực tiếp đi vào khung xương sườn của bạn. Tưởng tượng xương sườn là đôi cánh và từ từ mở sang một bên. Khi sườn hoàn toàn mở rộng, đẩy không khí còn lại vào lưng. Khi thở như thế, bạn bắt đầu kéo căng các cơ liên sườn.

  • Giải phóng cơ hoành và lấp đầy không khí vào phổi

Giải phóng cơ hoành và mở hơi thở sẽ có khả năng giải phóng giọng nói và cho bạn nhiều sức mạnh hơn. Các bài tập lấy hơi trong học thanh nhạc sẽ giúp bạn luyện tập phần này.

4. Hát kết hợp với cảm xúc

giong hat tu do 3

Hãy luyện các bài hát yêu thích của bạn kết hợp với việc thể hiện cảm xúc trong những ca từ sẽ giúp bạn truyền tải được bài hát trơn tru, đầy cảm xúc và chạm đến trái tim người nghe.

5. Thả lỏng cơ thể

Khi luyện tập với quá nhiều áp lực và căng thẳng thì bạn sẽ hát thiếu tự nhiên và dễ bị vỡ giọng, làm giọng hát bị hạn chế. Việc thả lỏng và giải phóng cơ thể trong kỹ thuật thanh nhạc sẽ giúp giải phóng giọng của bạn hoàn hảo nhất.

+ Note:  Các Giai Đoạn Người Mới Học Piano Phải Trải Qua

Thanh nhạc dành cho đối tượng nào

Thanh nhạc có sự kết hợp giữa ngôn ngữ và âm nhạc, có thể hát cùng nhạc đệm hoặc hát “chay” (có thể gọi là acappella). Thanh nhạc sử dụng từ hát trên nền nhạc và những đoạn âm thanh như vậy được gọi là ca khúc. Đôi lúc, lời nhạc dùng các âm tượng hình như tiếng mèo “meow”, tiếng đồng hồ chạy “tick tock”, tiếng gầm “roar”… Nhiều người cho rằng giọng hát không phải là nhạc cụ nhưng nó chính là nhạc khí sống có các điểm tương đồng trong cấu tạo như nguồn âm thanh, hơi, khoảng vang cộng hưởng… và cần dành thời gian luyện tập để kiểm soát giọng tốt hơn.

Bất kỳ ai cũng có thể học các kỹ thuật thanh nhạc cơ bản miễn là có niềm đam mê và yêu thích bộ môn này. Ngoài kiên trì thì bạn cũng cần môi trường học tập bài bản giúp mang lại kết quả tốt nhất. SEAMI tự hào là môi trường giúp các tài năng tỏa sáng với khóa học thanh nhạc chuyên nghiệp được dẫn dắt bởi các giáo viên giàu kinh nghiệm chuyên môn. Đồng thời, cơ sở vật chất hiện đại phục vụ dạy và học sẽ mang đến trải nghiệm học nhạc tuyệt vời.

Xem thêm: 5 bước cơ bản để giải phóng giọng hát tự do cực chuẩn 2021

Thông tin liên hệ Học Viện Âm Nhạc SEAMI:

South East Asia Music Institute – SEAMI là đơn vị chuyên đào tạo nghệ thuật âm nhạc, với các bộ môn Guitar, Piano, Thanh nhạc, Trống…

Phone: (028)7.30.30.369

Website: seami.vn/

Trả lời