Nguyên liệu cần có cho món ăn này
#1. Đậu phụ non sốt sa tế
Chuẩn bị : đậu phụ non sắt khúc, thịt băm, nấm mộc nhỉ sửa sạch cắt phần già, đem ngâm nở rồi băm nhỏ cùng nấm hương. Ớt sa tế, hành lá thái nhỏ.
Cách làm: phi thơm dầu ăn cùng hành lá, rồi cho thịt vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa ăn, khi chín cho thêm nấm mộc nhỉ, nấm hương vào xào cùng. Sau đó thêm satế vào, tùy theo khẩu vị. Khi xong phần nước sốt thì cho đậu phụ trắng vào xào chung. Cho thêm ít hành lá vào cho thơm rồi tắt bếp.
#2. Canh kim chi đậu phụ
Chuẩn bị : kim chi, thịt xay, đậu phụ trắng cắt khúc, hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành tím thái mỏng.
Cách làm: Cho hành tím vào chảo phi thơm vàng, cho thịt vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn. Chế nước vào nồi nấu cho sôi rồi cho kim chi vào nấu cùng. Sau cùng cho thêm đậu phụ trắng vào, đợi cho sôi và nêm gia vị lại lần nũa cho vừa. Cho hẹ thái khúc vào và tắt bếp. Canh có hương vị chua chua nếu bạn chọn kim chi muối .
#3. Đậu phụ trứng
Chuẩn bi: 100g đậu tương ngâm nước 4-5h cho nở, rồi đem vào máy xay nhuyễn cùng 500ml nước, lọc lấy nước và bỏ cái. 2 trứng gà đánh tan, 2 thìa cà phê hạt nêm.
Cách làm: Đem đun sôi nước đậu, đến khi sôi thì nhỏ lửa cho sôi tiếp tục. Sữa đậu nành đã sôi, tắt bếp để còn ấm ấm thì đập hột gà vào khuấy đều, cho tiếp 2 thìa hạt nêm. Dùng một cái ray lọc hết phần lợn cợn. Đem hỗn hợp đi hấp, đến khi bề mặt mềm và xốp. Trong quá trình hấp cần lấy nắp lau nước, đừng để quá nóng gây ra lỗ. Đến khi đậu phụ và trứng chín có thể dùng ngay hoặc chế biến thành các món : chiên , xào, ăn với lẩu.
#4. Salad đậu phụ
Hẳn bạn đã từng nghe qua món salad đậu hũ hoặc đã từng có dịp ăn thử nhưng chưa cách chế biến món này như thế nào để đậu phụ không bị nát. Chúng tôi sẽ hướng dẫn giúp bạn cách làm món salad đậu phụ là như thế nào nhé!
Nguyên liệu: Đậu phụ, rau thơm, dưa chuột, ớt cùng với những gia vị thông dụng khác.
Thực hiện:
Pha chế nước chấm gồm 1 đường, 1 chanh và 3 nước trộn đều lên
Sơ chế các loại rau củ: Rau mùi rửa sạch cắt khúc, dưa leo đem gọt vỏ, thái lát mỏng, ớt thái lát
Đậu phụ rửa sạch, chần sơ qua nước sôi
Cho tất cả nguyên liệu vào một cái tô lớn, cho đậu phụ lên trên rồi từ từ rưới hỗn hợp nước chấm lên.
Dùng thìa đảo nhẹ để chúng thấm đều gia vị với nhau, cẩn thận để đậu phụ không bị nát ra.
#5. Đậu phụ luộc chấm tương
Món này kỳ thực khá đơn giản, vẫn hay được các chị em áp dụng để tiết kiệm thời gian nấu nước. Chỉ cần luộc sơ qua đậu phụ trắng, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi chấm với nước tương, có thể ăn kèm theo với bún hoặc cơm trắng đều ngon. Đây là một món dễ thực hiện nhưng lại đảm bảo lượng dinh dưỡng đầy đủ, ăn nhiều vẫn không sợ bị béo lên. Chú ý, bữa ăn cần kết hợp thêm cơm cùng với các món rau để đảm bảo vẫn đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nếu không có nhiều thời gian, hãy chuẩn bị một đĩa đậu phụ luộc như thế này để ăn kèm với nước tương nhé!
Khi chế biến, lưu ý chỉ chần sơ qua đậu phụ thôi nhé vì thực chất sau quá trình ép đậu phụ, chúng đã chín sẵn rồi. Nếu nhà có máy chế biến, bạn có thể ăn ngay chúng khi còn nóng thì cực tuyệt vời.
#6. Canh đậu phụ nấu chay
Bạn không cần phải lo lắng khi ăn đậu phụ sẽ ngán bởi trong quá trình chế biến có thể kết hợp với một số nguyên liệu như nấm, rau mùi để tăng thêm hương vị cùng dưỡng chất cho món ăn. Đây cũng là một món khá dễ nấu, chúng dường như rất phổ biến trong chế độ ăn kiêng của khá nhiều chị em phụ nữ.
Ngoài ra, bạn có thể biến tấu thành món canh chua khi kết hợp với cà chua, thơm cùng với đậu hũ để vừa có món canh thanh mát, giải nhiệt lại giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Cách nấu món này khá đơn giản, chỉ cần phi thơm hành rồi cho nước lọc vào nấu. Nước sôi, cho đậu hũ cùng cà chua, thơm đã sơ chế vào, đợi sôi lại lần nữa thì nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. Tránh nấu kỹ quá đậu phụ bị nát đi mất ngon, gia vị cũng vừa miệng không quá mặn không chỉ giảm khẩu vị mà còn tác động xấu đến quá trình giảm cân của bạn.
#7. Những lưu ý cần thiết khi ăn đậu phụ giảm cân
Đậu phụ tuy là một món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho hệ tiêu hóa cũng như cho việc giữ dáng nhưng không phải ai cũng có thể ăn được.
Như bạn đã biết, trong đậu phụ chứa hàm lượng protein khá cao, mà khi ăn nhiều protein sẽ gây ra gánh nặng cho thận vì khi ăn nhiều sẽ tăng lượng chất thải ni tơ mà thận phải hoạt động liên tục để loại bỏ chỗ ni tơ đó. Chưa kể, protein có trong đậu hũ cũng chính là thủ phạm gây cản trở sự hấp thụ chất sắt trong cơ thể, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu. Vì thế, những người có vấn đề về dạ dày cũng không nên ăn nhiều đậu phụ vì dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy cấp.
Các món ăn từ đậu phụ mà chúng tôi chia sẻ có thể nói là cực kỳ đơn giản, không cầu kỳ mà lại vẫn giữ trọn hương vị của từng hạt đậu nành, bạn sẽ ăn hoài mà không thấy ngán.
Hy vọng, với những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ thì bạn sẽ nhanh chóng lên cho mình thực đơn ăn kiêng với phương pháp giảm cân bằng đậu phụ để giảm béo mỗi ngày.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan