1. Món ăn ngày nắng nóng: Cách làm bánh cải bó xôi chiên
Cải bó xôi nấu canh hay xào đã quá quen thuộc rồi, bâu giờ chúng ta thử ngay cách làm bánh cải bó xôi chiên vàng giòn vừa ngon vừa lạ miệng cho bữa cơm gia đình thêm phong phú và hấp dẫn nha. Bánh cải bó xôi chấm cùng nước tương hoặc tương ớt đều ngon.
Nguyên liệu:
Cải bó xôi 250 gr
Hành tây 1/2 củ
Bột mì 250 gr
Nước 150 ml
Dầu ăn 100 ml
Nước tương 2 muỗng canh
Nước cốt chanh 1 muỗng canh
Mè trắng 1 muỗng canh
Thực hiện
Bước 1: Cải bó xôi rửa sạch, để ráo, cắt khúc vừa ăn. Hành tây xắt lát mỏng. Cho cải bó xôi, hành tây vào tô với chút muối sau đó cho bột mì vào rồi chế nước và trộn đều cho lớp bột áo đều cải bó xôi.
Bước 2: Làm nóng chảo với dầu ăn, gắp một ít cải bó xôi cho vào chảo, chỉnh cho cải thành hình tròn, chiên vàng đều một mặt rồi lật mặt còn lại chiên tiếp. Thấy bánh chín vàng thì gắp ra cho ráo dầu. Nước chấm: cho nước tương, mè rang, nước cốt chanh vào chén, khuấy đều là xong.
Bước 3: Dọn bánh ra dĩa với chén nước chấm và thưởng thức. Những ngày buồn chán bạn có thể vào bếp làm ngay bánh cải bó xôi chiên cực ngon và hấp dẫn này nha. Đảm bảo ăn vào là ghiền.
2. Món ăn ngày nắng nóng: Cách làm chè sương sáo nước cốt dừa
Nhắc đến cái nóng oi bức của mùa hè, không thể nào không nhắc đến những món ăn giải nhiệt lại tốt lại vừa rẻ vừa ngon miệng như chè sương sáo. Cùng vào bếp làm ngay món chè sương sáo nước cốt dừa giải nhiệt nào. Sương sáo dai dai, nước cốt dừa béo ngọt, sự kết hợp hài hòa làm món chè càng thêm hấp dẫn.
Nguyên liệu
Bột sương sáo 50 gr
Đường trắng 50 gr
Nước 1 lít
Nước cốt dừa 200 ml
Sữa đặc 25 ml
Sữa tươi không đường 100 ml
Thực hiện
Bước 1: Trộn đều 50g bột sương sáo đen và 50g đường lại với nhau, thêm 200ml nước vào khuấy đều. Sau đó cho vào nồi 800ml nước đun sôi. Rót rót tô nước sương vào vào và khuấy cho tới khi đặc lại. Nấu xong, đổ sương sáo ra tô cho nguội bớt rồi đem bỏ vào ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Thạch sương sáo sau khi đông lạnh có thể cắt thành những miếng vuông nhỏ hòa cùng sữa đặc, sữa tươi và nước cốt dừa đều rất ngon và thơm.
3. Món ăn ngày nắng nóng: Cách làm thịt kho dừa thơm ngon
Thịt kho dừa thơm ngon là món ăn cơm khá quen thuộc đối với nhiều gia đình. Từng miếng thịt heo và cùi dừa béo ngậy, ngấm đều gia vị mặn ngọt, khiến hao cơm cực kỳ nha!
Nguyên liệu
Thịt ba chỉ 400 gr
Cùi dừa 150 gr
Đường trắng 50 gr
Dầu ăn 2 muỗng canh
Nước mắm 3 muỗng canh
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Tiêu 1 muỗng cà phê
Nước cốt dừa 30 ml
Thực hiện
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về đem rửa sạch, cắt thịt thành miếng dày khoảng 1cm. Sau đó, cho thịt đã cắt vào chần qua với nước sôi rồi vớt ra để ráo nước và ướp với gia vị 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu khoảng 15 phút. Cùi dừa cạo bớt vỏ ngoài thái thành miếng mỏng dài khoảng 4 cm.
Bước 2: Đặt nồi lên bếp, bật nhỏ lửa, đun khô rồi cho 2 muỗng canh đường và 1 ít nước vào khuấy đều tay đến khi đường tan ra và chuyển dẫn sang màu canh gián. Tiếp tục cho thịt heo đã ướp vào đảo đều tay để thịt săn hơn. Sau đó đổ cùi dừa vào đảo cùng để lừa nhỏ để thịt và dừa ngấm gia vị trong khoảng 2 phút. Cho nước sâm sấp thịt rồi đun khoảng 20 phút tới khi nước có độ sánh, thịt mềm và dừa ngấm gia vị.
Bước 3: Trước khi nhấc ra đổ nước cốt dừa vào, đun thêm 1-2 phút rồi nêm thêm 2 thìa dầu ăn nữa để thịt ngậy và trông hấp dẫn hơn rồi tắt bếp nhắc ra. Cho thịt ra tô, dùng với cơm nóng.
4. Món ăn ngày hè: Cách làm đậu hũ bao bố nấm rơm
Đậu hũ bao bố nấm rơm là món ngon thanh đậm với đậu hũ chiên béo ngon, nhân nấm mèo thơm, cùng sốt dầu hào sáng bóng đẹp mắt. Món này có thể dùng ăn chay rất tuyệt
Nguyên liệu
Đậu hũ chiên 5 miếng
Nấm rơm 50 gr
Nấm đông cô 10 cái
Hẹ 10 cọng
Bột bắp 1 muỗng cà phê
Dầu hào 1 muỗng canh
(Chay)
Hạt nêm chay 1 1/2 muỗng cà phê
Cải thìa 200 gr
Nước tương 2 muỗng cà phê
Dầu ăn 2 muỗng canh
Tiêu 1/3 muỗng cà phê
Thực hiện
Bước 1: Nấm rơm mua về ngâm muối pha loãng rồi rửa sạch, cắt bỏ gốc. Nấm đông cô khô đem ngâm nở rồi xả hết nước đen vắt ráo. Đậu hũ dùng mũi kéo khoét một đầu dọc của miếng đậu hũ, dùng muỗng múc ruột ra. Cắt nhỏ nấm rơm, nửa chỗ nấm đông cô, trộn chung nấm đã cắt với ruột đậu hũ vừa lấy ra, ướp 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay. Lá hẹ trụng nước sôi. Bắc chảo phi thơm dầu ăn với boa rô băm nhuyễn. Cho hỗn hợp nấm đậu vừa ướp vào xào chín, nêm vừa ăn. Múc từng muỗng nhân vừa xào cho vô khoảng 2/3 miếng đậu hũ rồi túm đầu lại dùng lá hẹ buộc. Cải thìa luộc chín vắt ráo nước.
Bước 2: Cho 1 muỗng canh dầu ăn lên chảo phi thơm boa rô. Cho nấm đông cô cắt đôi vào xào với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh dầu hào chay, 2 muỗng cà phê nước tương, pha bột bắp với 1 muỗng cà phê nước cho vào nước sốt luôn rồi nêm nếm cho vừa miệng. Cho đậu hũ lên rim chừng ba phút, nhớ trở mặt, thêm chút tiêu cho thơm rồi tắt bếp.
Bước 3: Cho đậu hũ, cải thìa và nấm đông cô ra đĩa, dội thêm nước sốt dầu hào và thường thức. Đậu hũ bao bố nấm rơm là món ăn thanh đạm, tuy tốn ít công phu như thành phẩm rất ư là ngon luôn nhé!
5. Món ăn ngày nắng nóng: Cách làm súp dưa leo lạnh Hàn Quốc
Món súp lạnh phong cách Hàn Quốc thích hợp ăn trong những ngày hè khí trời nóng bức có tác dụng giúp bạn giải nhiệt hiệu quả. Với dưa leo thanh mát hòa cùng nước sôt đậm đà và đá lạnh bạn hãy thử ngay cách làm súp dưa leo lạnh Hàn Quốc này nhé
Nguyên liệu
Dưa leo 1/2 trái
Rong biển khô 10 gr
Tảo bẹ 1 miếng
Nước 600 ml
Nước tương 1 muỗng canh
Đường trắng 2 muỗng canh
Giấm gạo 3 muỗng canh
Tỏi 1 tép
Ớt bột 1 muỗng cà phê
Mè trắng 1 muỗng canh
Hành lá 1 cây
Muối 1/4 muỗng cà phê
Thực hiện
Bước 1: Rong biển và tảo bẹ đều ngâm trong nước cho nở mềm rồi vớt ra vắt ráo nước. Cắt tảo và rong biển thành những miếng nhỏ vừa ăn. Trong một tô lớn, cho nước tương, đường, giấm gạo, tỏi băm, ớt bột, mè trắng rang, tảo bẹ và rong biển vào trộn thật đều.
Bước 2: Dưa leo rửa sạch, giữ nguyên vỏ và xắt sợi. Sau đó cho dưa leo, hành lá băm và nước ngâm tảo bẹ vào hỗn hợp sốt và trộn đều lên. Cho thêm một vài viên đá lạnh vào và thưởng thức.
Bước 3: Mùa hè nắng nóng có món súp dưa leo lạnh Hàn Quốc này để thưởng thức thật không còn gì bằng, vừa mát vừa thanh nhiệt lại còn tốt cho sức khỏe nữa. Bạn nhanh tay lưu lại công thức và làm thử nha.
6. Món ăn vặt ngày nắng nóng: Cách làm thạch dưa hấu sữa chua
Ngày hè nắng nóng bạn có thể giải nhiệt cơ thể bằng cách làm thạch dưa hấu sữa chua đơn giản, dễ thực hiện và cực kì nhanh chóng. Thạch có vị thanh mát, ngọt lịm của dưa hấu, độ giòn sựt của rau câu và sữa chua béo ngậy. Chỉ cần một muỗng là đã xua tan được cái nóng rồi.
Nguyên liệu
Dưa hấu 1/2 trái
Lá Gelatine 15 gr
Sữa chua 1 hũ
Việt quất 20 gr
Thực hiện
Bước 1: Dưa hấu gọt bỏ vỏ, hạt rồi xắt miếng nhỏ. Cho dưa hấu vào máy sinh tố xay nhuyễn và đổ ra rây lọc lấy nước cốt. Lá gelatine cho vào chén ngâm nước nở mềm.
Bước 2: Sau đó, đặt lá gelatine lên nồi nước nóng và khuấy cho tan. Đổ gelatine và nước ép dưa hấu, trộn đều. Cuối cùng, chế nước thạch dưa hấu vào 2/3 hũ và đặt vào tủ lạnh cho đông lại. Khi thạch rau câu đã đông thì chế sữa chua lên trên, thêm trái việt quất tươi để trang trí là xong rồi đó.
Bước 3: Khi ăn chỉ cần lấy muỗng múc và thưởng thức thôi nè. Thạch dưa hấu sữa chua nguyên chất mát lạnh, béo ngậy và thơm lừng sẽ là món ăn vặt thích hợp cho ngày hè nắng nóng.
7. Món ăn ngày hè: Cách làm Súp khoai lang nghiền
Khoai lang là nguyên liệu thường được luộc để “cứu đói” cho những người bận rộn và không có thời gian nấu nước. Ngoài ra, có tác dụng nhuận tràng rất tốt, thường xuyên chế biến các món từ khai lang cho bé sẽ tránh được tình trạng táo bón và giúp bé có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Hôm nay mình sẽ giới thiệu món súp khoai lang nghiền này, hương vị thơm ngon, cả người lớn hay trẻ con cũng đều yêu thích.
Nguyên liệu
Khoai lang 1 củ
(Lớn)
Nước cốt dừa 1/2 chén
Nước dùng gà 1 chén
Muối 1/4 muỗng cà phê
Bột cà ri 1 muỗng cà phê
Muối 1/2 muỗng cà phê
(Ớt)
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Thực hiện
Bước 1: Khoai lang rửa sạch rồi đem luộc chín. Bóc vỏ rồi cắt khoai thành các miếng vuông cỡ 3 cm. Cho khoai vào máy xay sinh tố cùng với nước cốt dừa, nước dùng gà.
Bước 2: Thêm vào đó bột cà ri, muối, tiêu và muối ớt, nếu nhà bạn có trẻ em thì chỉ nên nêm thêm muối thôi nhé. Sau đó bật công tắc xay nhuyễn hỗn hợp. Bắc hỗn hợp lên nồi đun sôi nữa là hoàn thành.
Bước 3: Cho súp khoai lang ra tô, rắc lá húng quế lên trên và thưởng thức. Mùi vị thơm bùi của khoai kết hợp cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa và mùi thơm, vị đậm đà của các loại gia vị chắc chắn sẽ chinh phục cả nhà mình đấy!
>> Với những món ăn cho ngày nắng nóng trên đây các chị em có thể áp dụng cho gia đình mình để giải tỏa bớt những nóng bức, chắc chắn chồng con bạn sẽ rất thích đấy. Chúc các bạn có những thực đơn mùa hè thật ngon.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan