Home » Kiến Thức Tổng Hợp Bếp Điện Từ » Top 10 mẹo nhỏ giúp điều chỉnh dây đàn Guitar chuẩn

Top 10 mẹo nhỏ giúp điều chỉnh dây đàn Guitar chuẩn

Đối với những ai mới học đàn hay đang còn trong những ngày đầu tiên chơi đàn, thì việc lên dây đàn Guitar là điều được quan tâm nhất.

Sau đây là 10 mẹo nhỏ khi lên dây Guitar mà bạn cần đọc qua. Hi vọng thông tin này sẽ giúp ích phần nào cho các bạn mới học đàn.

 Dan Acoustic guitar FGX730SC Black
Đàn Acoustic guitar FGX730SC-Màu đen

 

–       Hãy kiểm tra âm Guitar và điều chỉnh, hoặc lên dây đàn Guitar trước mỗi lần chơi đàn.
–       Tránh để đàn Guitar ở những khu vực  có biến động về nhiệt độ và độ ẩm, bởi đây là lý do chính khiến đàn Guitar cần phải căn chỉnh lại dây. Làm rơi hay để đàn Guitar bị va chạm cũng khiến âm Guitar không chuẩn. Nên để đàn Guitar trong bao đàn khi di chuyển hoặc bảo quản.
–       Nếu bạn đang ở trong một môi trường hết sức ồn ào, bạn nên sử dụng bộ chỉnh dây (máy lên dây đàn) để có âm giai chuẩn. Bạn nên sắm cho mình một máy chỉnh dây đàn Guitar, không cần máy quá đắt tiền. Bạn chỉ cần mua một chiếc máy tầm trung (từ 100-300k/máy) là có thể yên tâm về chất lượng cũng như độ bền khi sử dụng. Hãy mang nó theo đến các buổi biểu diễn hoặc lớp học nhạc của bạn.
–       Nên phát triển khả năng nghe và đánh giá âm giai của Guitar bằng cách dùng cách điều chỉnh dây Guitar truyền thống. Về lâu dài thì cách điều chỉnh truyền thống sẽ tốt cho các nhạc sĩ và người chơi đàn vì lúc ấy không cần phụ thuộc vào các loại máy lên dây. Chỉ sử dụng máy lên dây Guitar để  điều chỉnh chuỗi E thấp, phần còn lại nên làm theo cách truyền thống. Điều này sẽ giúp phát triển kĩ năng nghe của tai và cảm nhạc tốt hơn.
–       Học cách lắp dây Guitar đúng cách và đúng vị trí. Phần này tương đối quan trọng vì nó sẽ quyết định độ bền và độ an toàn cho người chơi đàn.
–       Trước khi điều chỉnh một dây đàn mà bạn nghi ngờ âm không chính xác, hãy kiểm tra 2 dây liền kề để chắc chắn rằng dây mà bạn nghi ngờ đang có âm lạc ra ngoài giai điệu. Đôi khi nguyên nhận để bạn nhận thấy âm không chuẩn lại nằm ở 2 dây còn lại.
–       Khi đã căn chỉnh dây đàn xong, bạn hãy chơi một hợp âm mà bạn nắm rõ nhất để kiểm tra lại độ chính xác. (nhất là đối với cách căn dây truyền thống)
–       Khi thay bộ dây mới cho đàn Guitar, tuyệt đối không dúng kéo để cắt đây cũ vì có thể làm bạn bị thương.
–       Mẹo để biết “cây đàn này căng dây chưa đúng”:
Sau khi lên dây đàn thiệt là chuẩn, bấm 1 hợp âm đơn giản nhất mà bạn biết – nên là Am (La thứ) hoặc Em (Mi thứ), sau đó thử gảy 1 cái + lắng nghe + ghi nhớ âm thanh phát ra của hợp âm này (làm hoài sẽ nhớ). Khi bạn có cảm âm với gam này rồi, bạn cầm 1 cây đàn khác lên và rải 1 phát với gam Am hay Em => đàn căng đúng hay chưa là biết ngay .
Sau này chơi lâu bạn có kinh….nghiệm thì khỏi cần bấm gam nào, chỉ cần “quạt chả” 1 cái là biết “cây đàn đó đang cần so dây”.

Lên dây đàn Guitar dựa vào thính giác là chính.. Chúc các bạn lên dây đàn thành công.
Xem thêm cách chỉnh dây đàn chuẩn: https://seami.vn/3-cach-chinh-day-dan-guitar-cho-nguoi-moi-tap/

 

 

Trả lời