Nguyên liệu cần có cho món ăn này
1. Cách kho cá bống cứng ngon cực tốn cơm tại nhà
Cách kho cá bống cứng ngon cần có những nguyên liệu sau
Cá bống loại nhỏ: 400 gr
Riềng: 1 củ nhỏ
Hạt tiêu và bột tiêu: Mỗi loại 1 thìa
Nước mắm loại ngon: khoảng 2 thìa đầy
Các loại gia vị: Dầu ăn, đường trắng, muối trắng, hạt nêm, nước hàng…
Cách kho cá bống cứng ngon có thể bạn chưa từng biết
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sau khi mua cá bống về, bạn rửa sạch bằng nước pha với một chút muối trắng. Sau đó trần cá qua một lượt nước nóng rồi rửa lại bằng nước lạnh để thịt cá được cứng chắc hơn.
Riềng bạn đem rửa sạch, thái lát mỏng rồi chia thành hai phần, một phần để xếp xuống đáy nồi kho, một phần thì xếp lên trên lớp cá bống; Hạt tiêu thì đập nhẹ cho vỡ ra.
Bước 2: Ướp cá bống
Cá bống sau khi sơ chế sẽ được ướp với các loại gia vị như 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường trắng, 1 thìa muối, 2 thìa hạt nêm, một chút bột tiêu. Bạn ướp cá trong khoảng chừng 20 phút để từng con cá bống ngấm đều gia vị.
Bước 3: Tiến hành kho cá bống cứng ngon
Bạn chuẩn bị một chiếc nồi, xếp xuống đáy một lớp riềng thái mỏng, xếp tiếp cá bống đã ướp lên trên lớp riềng rồi cho nốt chỗ riềng còn lại lên trên mặt cá. Xếp đặt các nguyên liệu xong, bạn rắc thêm hạt tiêu và cho thêm 1 thìa dầu ăn vào nồi cá bống kho.
Sau đó, bạn đặt nồi lên bếp, đun cho đến khi sôi thì vặn lửa bé lại, đun thêm 3 – 4 phút nữa thì thêm nước hàng và một bát nước vào nồi, nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn.
Cứ đun nồi cá bống kho liu riu như thế cho đến khi nước gần cạn hết thì tắt bếp, rắc nốt bột tiêu lên trên là đã hoàn thành xong cách kho cá bống cứng ngon này rồi đấy.
2. Cách kho cá bống ngon, đơn giản dễ làm mà lại không bị nát
Để thực hiện món cá bống kho chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau đây
500 gam cá bống tươi
Một củ gừng, ớt tươi, hạt tiêu
Đường hoa mai và vài thìa nước mắm loại ngon. Chúng ta sử dụng đường hoa mai để làm nước hàng để món cá kho có màu vàng bắt mắt. Nếu không bạn có thể sử dụng nước hàng hoặc loại kẹo màu chuyên dùng để kho cá có bán sẵn ngoài chợ.
Thực hiện cách kho cá bống
Bước 1: Rán qua cá
Cá bống cắt bỏ đầu, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó cho vào chảo dầu và rán qua đến khi cá có màu hơi vàng ở bề mặt là được.
Bước 2: Chuẩn bị nước hàng
Bạn cho đường hoa mai cùng vài thìa nước lên chảo và đun nhỏ lửa, vừa đun vừa đảo đều đến khi hỗn hợp chuyển sang màu vàng cháy là được. Nếu bạn đã có sẵn nước hàng thì bỏ qua bước này
Bước 3: Xếp cá và kho
Cá rán vàng xong bạn gạn bớt dầu mỡ rồi xếp cá và 1 nồi có đáy dày. Việc này sẽ giúp cách kho cá bống của bạn không bị cháy do nồi quá mỏng.
Phần nước hàng ở bước 2 bạn chia đôi ra. Phần 1 rưới lên bề mặt cá cho đều màu, phần còn lại bạn hòa với 1 thìa nước mắm và nước sôi cộng thêm chút đường. Lúc này bạn có thể nêm nếm xem vị mặn ngọt đã vừa với khẩu vị của mình hay chưa. Sau đó bạn đổ hỗn hợp này vào trong nồi. Lượng nước và cá phải phù hợp vừa phảisao cho sâm sấp là vừa phải
Tiếp tục thêm gừng thái lát và ớt (để cả quả), hạt tiêu vào. Cho nối lên bếp đun sôi rồi vặn nhỏ lửa hết mức có thể. Đun khoảng 40 đến 50 phút là lượng nước sẽ cạn gần hết. Chú ý thời gian này nếu bạn chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ dễ làm cá bị cháy dưới đáy nồi.
Khi cá gần khô là bạn đã hoàn thành cách kho cá bống rồi. Tùy theo sở thích mà bạn có để đun cạn sạch nước cho cá được khô và săn chắc thịt hoặc để lại chút nước để cá được mềm
3. Cách kho cá bống tượng cuốn hút cả gia đình
Nguyên liệu cần có cho món cá bống tượng kho dứa
Cá bống tượng: 250 gram
Dứa: 1/4 quả
Ớt hiểm khô: 10 quả
Hành lá: 2 nhánh
Đường: 30 gram
Dầu ăn: 1 thìa súp
Tiêu: 1 thìa cà phê
Cách kho cá bống tượng với dứa
Bước 1: Sơ chế cá bống tượng
Sau khi mua về, bạn làm sạch cá bống tượng bằng cách đánh vảy, bỏ mang, bỏ ruột. Sau đó, rửa cá với nước, vớt vào rổ cho ráo rồi dùng dao khía vài đường trên thân để khi ướp thì cá nhanh ngấm gia vị hơn.
Sau khi làm sạch, bạn ướp cá bống tượng với một chút dầu ăn, nước mắm, tiêu và đường trong khoảng 10 – 15 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Với dứa, bạn gọt vỏ, bỏ mắt rồi thái lát dày độ 1 – 1,5 cm; Hành lá thì rửa sạch, cắt khúc dài chừng 7 cm rồi tước ra thành sợi mỏng; Ớt khô thì rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm 5 phút để ớt mềm và nở ra một chút.
Bước 3: Tiến hành làm cá bống tượng kho dứa
Bạn chuẩn bị một chiếc chảo, cho cá đã ướp cùng với ớt vào chảo, bật bếp, đun liu riu trong khoảng 10 phút cho thịt cá săn lại. Sau đó, bạn cho tiếp dứa vào chảo cá và tiếp tục đun cho đến khi nước mắm cô lại gần cạn thì tắt bếp và cho hành lá vào sau cùng.
4. Cách kho cá cơm cứng và ngon nhất bạn không nên bỏ qua
Nguyên liệu cần có cho món ăn này
+ 300gr cá cơm
+ 3 nhánh hành lá
+ 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 3 thìa cà phê đường (có thể gia giảm thêm nếu bạn ăn ngọt)
+ 1 thìa cà phê nước mầu, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê ớt bột, dầu ăn.
Cách kho cá cơm ngon
Để có cách kho cá cơm ngon nhất, chúng ta thực hiện theo các bước sau:
Bước 1: Sơ chế cá cơm, hành lá
Cá cơm bóc mang, bỏ ruột, sau đó rửa sạch với nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo nước.
Hành lá lấy phần đầu trắng, chẻ đôi và lót dưới đáy nồi đất. Tốt nhất các bạn nên kho cá bằng nồi đất sẽ ngon hơn.
Phần lá xanh của hành bạn thái khúc, sau đó trộn cùng với cá cơm rồi lần lượt xếp vào trong nồi. Nêm thêm nước mắm, muối, đường, nước mầu, ớt bột và ướp cá trong 15 phút.
Bước 2: Kho cá cơm
Đặt nồi cá đã ướp lên trên bếp. Ban đầu đun với lửa lớn cho đến khi nồi cá sôi thì giảm nhỏ lửa chỉ để liu riu. Thỉnh thoảng nghiêng nồi cá đi để cho gia vị thấm đều vào cá
Kho cá cho đến khi thấy nước trong nồi cạn gần hết thì cho thêm hạt tiêu, một chút dầu ăn vào. Sau đó bật lửa to trở lại và đun cho đến khi thấy nước cạn hết là được.
Tắt bếp, nhấc nồi xuống và mở vung cho đến khi cá nguội hẳn. Với cách làm này, thịt cá sẽ rất chắc và thấm gia vị. Khi nào cá nguội hẳn thì gắp ra đĩa và ăn cùng cơm nóng.
5. Cá lòng tong kho tiêu
Nguyên Liệu
300 gr cá lòng tong làm sạch
100 gr thịt ba rọi
1 muỗng cafe hành phi
1 muỗng cafe tỏi phi
2 muỗng canh nước mắm
1 muỗng canh đường cát
1/2 muỗng cafe bột ngọt
2 cọng hành lá
2 muỗng canh dầu ăn
1/2 muỗng cafe tiêu xay
5 trái ớt hiểm
Cách Làm
Cá rửa sạch để ráo
Thịt ba rọi thái miếng mỏng
Ướp cá vói 1/2 gia vị ở trên
Ướp thịt với số gia vị còn lại
Bắc chảo nóng cho chút đường thắng nước màu cho vô 2 phàn cá và thịt
Cho thịtt vào xào cho săn chín tới cho ra tô
Cho cá vào nồi đất băc lên bép kho lửa nhỏ cho săn thấm gia vị rồi cho một ly khoảng 200ml nước sôi vô nấu chừng 3 phút
Rồi đổ thịt đã xào săn vào kho chung cho đến khi cạn nước
Kho nhỏ lửa rồi cho chút hành lá và rắc tiêu vô !
Dùng với cơm nóng, dưa leo, cà chua thái mỏng thêm với canh rau củ hay canh chua đều ngon tuyệt
6. Hướng dẫn làm cá kèo kho tiêu thơm ngon nóng hổi
Nguyên liệu
300g cá kèo,
50g rau răm
1 chén nước dừa khô
Hành tím, ớt, tiêu, đường, muối, nước mắm…
Cách làm
Cá kèo kho tiêu
Sơ chế
Cá mua về rửa lần một với muối, chà thật sạch cho cá hết nhớt. Sau đó rửa lần hai với nước ấm pha dấm, để ráo.
Tiếp theo chuẩn bị gia vị ướp cá gồm: 3 tép hành tím lột vỏ băm nhuyễn, 2 trái ớt hiểm đập giập, 2 muỗng súp đường cát (tùy theo khẩu vị có thể thêm hoặc bớt), 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng súp dầu ăn, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng súp nước mắm.
Tất cả trộn đều cho vào cá và xốc thật đều. Chờ cho cá thấm khỏang 30 phút.
Kho cá
Dùng nồi đất bật bếp lửa lớn, cho 1 muỗng súp dầu ăn và cho tiếp 1 muỗng súp đường cát, không được quấy, chờ cho đường tự tan có màu vàng tươi thì cho tỏi vào hành tím băm nhuyễn vào phi cho thơm, rồi cho cá vào nồi.
Vẫn để bếp lửa lớn thêm chừng 3 phút cho cá săn lại rồi mới cho thêm một chén nước dừa vào, đợi đến khi sôi thì vặn lửa nhỏ lại cho rau răm vào trên mặt cá, nhớ chừa lại một ít để khi kho xong rắc thêm lên mặt cá cho đẹp.
Kho từ từ khoảng 30 phút là cá sắc lại, nước cá sền sệt bắc xuống dọn ra ăn nóng kèm với dưa leo hoặc rau sống rất ngon.
>> Với 6 cách kho cá nhỏ không bị tanh, không bị nát trên đây giúp các bạn từ nay tự tin kho các loại cá nhỏ mà mình yêu thích rồi. Chúc các bạn luôn có những món ăn ngon mỗi ngày trong gian bếp nhà mình nhé.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan