Nguyên liệu cần có cho món ăn này
#1. Cách làm thịt nạc kho tiêu
Nguyên liệu làm làm thịt nạc kho tiêu
– Thịt heo nạc: 300 gr (nên chọn thịt có chút gân và mỡ)
– Hành lá, hành tím, tỏi băm
– Gia vị: bột ngọt, tiêu, đường, nước mắm.
Thực hiện làm thịt nạc kho tiêu
– Thịt nạc heo sau khi mua về thì rửa sạch, cạo sạch phần da, thái thành những miếng vừa ăn. Nếu muốn khử hoàn toàn mùi hôi của thịt thỉ bạn có thể chần qua nước sôi trước khi cắt. Sau đó ướp với chút nước mắm và tiêu trong 15 phút cho thịt thêm đậm đà.
– Bắc nồi nhôm hay nồi đất và cho vào 2 muỗng café đường, cho vào lượng nước xâm xấp rồi bật bếp đun với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hết và có màu vàng nâu. Có thể cho thêm chút nước sôi để đường không bị vón cục.
– Tiếp theo bạn cho thịt vào, chuyển sang lửa lớn cho thịt chín tái. Tiếp tục cho thêm nước sôi vào đun cho sôi thì chuyển sang lửa nhỏ để liu riu cho đến khi cạn nước. Lưu ý: nếu bạn thích ăn chan nước thịt thì không nên kho cạn).
– Rắc chút tiêu và cho vào 1 chút xíu muỗng dầu ăn, đảo đều tay lần cuối rồi tắt bếp là hoàn tất món ăn.
#2. Cách làm thịt ba rọi kho tiêu xanh
Nguyên liệu làm thịt ba rọi kho tiêu xanh
– Thịt ba chỉ: 500 gr
– Tiêu xanh nguyên hạt: 100 gr
– Hành tím, tỏi băm nhỏ
– Gia vị: nước mắm, tiêu, đường, muối
Thực hiện làm thịt ba rọi kho tiêu xanh
– Thịt sau khi mua về bạn cũng sơ chế như cách trên: dùng muối chà xung quanh miếng thịt để khử mùi hôi, sau đó rửa sạch, để ráo và thái thành miếng vừa ăn. Sau đó ướp thịt với 2 – 3 muỗng café nước mắm + 2 muỗng café đường (nếu bạn không thích ăn ngọt quá thì có thể cho qua) + 1 muỗng café tiêu + ½ số tiêu xanh đập dập) + hành, tỏi băm trộn đều tất cả rồi để ướp trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.
– Bắc nồi đất hoặc dùng nồi nhôm lên bếp và cho vào 2 muỗng café đường với lượng nước xâm xấp và chút xíu dầu ăn để thăng nước màu. Khi thấy nước đường có màu vàng đẹp mắt thì cho thịt vào đảo đều.
– Để lửa nhỏ liu riu trong khoảng 20 phút rồi cho thêm chút nước vào đun tiếp cho đến khi thịt chín mềm, nêm nếm cho vừa khẩu vị rồi cho nốt phần tiêu còn lại vào trong nồi và đảo khoảng 5 phút thì tắt bếp là hoàn tất món ăn.
#3. Nước mắm kho quẹt tóp mỡ
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm kho quẹt tóp mỡ
– 200 gram thịt ba chỉ
– 50 gram tôm khô
– 200 gram nước mắm
– 50 gram đường cát trắng
– 5 gram tiêu đen
– 10 gram tiêu xanh
– 30 gram hành tím băm
– 50 gram nước sôi
– Rau củ ăn cùng: bầu, cải, đậu bắp, cà rốt, khổ qua
Các bước thực hiện kho quẹt tóp mỡ
– Bước 1: Thịt ba chỉ sau khi mua về, bạn đem rửa sạch rồi thái thật mỏng. Sau đó, cho lên chảo, đảo đều và xào với mức lửa vừa.
– Bước 2: Khi thịt đã săn và chuyển màu vàng ánh thì bạn vớt thịt ra một bát riêng và giữ nguyên lượng dầu có trong chảo.
– Bước 3: Đun nóng dầu lại rồi cho 30 gram hành băm vào phi thơm. Sau đó, đổ 200 gram nước mắm, 50 gram nước, 50 gram đường vào rồi khuấy đều rồi đun với mức lửa vừa.
– Bước 4: Chuẩn bị một thố sạch. Khi hỗn hợp nước mắm – đường bắt đầu sền sệt thì bạn tắt bếp và đổ hỗn hợp vào thố.
– Bước 5: Đun sôi một ít nước nóng. Sau đó, cho tôm khô vào ngâm trong khoảng 10 – 15 phút để làm mềm rồi cho vào thố ở bước 4.
– Bước 6: Cho thịt ba chỉ đã được xào vàng vào thố. Sau đó, cho thố lên bếp đun với mức lửa vừa.
– Bước 7: Cho tiêu đen và tiêu xanh vào cối giã nhỏ. Sau đó, cho vào thố đựng tôm và thịt rồi đậy nắp và đun cho đến khi nước sền sệt thì dừng.
– Bước 8: Các loại rau củ bạn đã chuẩn bị thì đem gọt vỏ (nếu có), rửa sạch, thái thành từng mẫu vừa ăn rồi đem luộc chín cùng chút đường cho tươi xanh.
#4. Cách làm món cá kho tộ ngon đậm chất Nam Bộ
Thành phần nguyên liệu làm món cá kho tộ
– Cá lóc: khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn như: cá lăng, cá trê, cá nheo… miễn là chúng phải tươi)
– Thịt ba chỉ: 200 gr
– Nước dừa non: 1 trái
– Xì dầu ngọt
– Hành khô, tỏi băm, vài trái ớt tươi
– Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
Các bước thực hiện món cá kho tộ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá lóc: sau khi mua về thì cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. (Đối với các loại cá có da trơn thì bạn có thể dùng tro bếp hoặc rưới nước sôi rồi cạo sạch lớp nhầy bên ngoài), ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, rửa cá lại với nước cho thật sạch. Sau đó, ướp cá với một ít xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Thịt ba chỉ: cũng rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Ớt rửa sạch, thái lát.
– Bạn hòa 120 ml xì dầu ngọt với 50 ml nước mắm và nước dừa non cho hỗn hợp tan đều.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bắc tộ lên bếp để lửa cho nồi nóng rồi mới cho 1 chút xíu dầu ăn vào đun sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.
– Cho tiếp thị ba chỉ vào đảo đều tay cho đến khi thấy thịt hơi chín thì tắt bếp, bắc nồi xuống.
– Bạn xếp cá vào tộ, bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + xì dầu + nước mắm vào và bắc nồi lại lên bếp, để lửa to cho cá sôi.
– Khi bạn thấy nồi cá sôi thì hạ lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho vừa miệng và tiếp tục đun cho đến khi nước cá còn xâm xấp là được.
Bước 3: Trình bày món ăn
– Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá, rồi gấp lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu thì lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang trí thêm chút hành, ngò là đẹp mắt. Vậy là bạn hoàn tất làm món cá kho tộ chuẩn Nam bộ.
#5. Cách làm món thịt kho tàu không nước dừa
Thành phần nguyên liệu làm món thịt kho tàu không nước dừa
– Thịt ba chỉ, ba rọi: 500 gr
– Trứng gà (hoặc trứng cút, trứng vịt): số lượng tùy chọn
– Đường: 4 muỗng café
– Tiêu: 2 muỗng café
– Muối: 1 muỗng café
– Bột ngọt: 1 muỗng café
– Hạt nêm: 2 muỗng café
– Nước mắm: 4 muỗng canh
– Hành tím: 1 củ nhỏ
Các bước thực hiện làm món thịt kho tàu không nước dừa:
– Bước 1: Sơ chế thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Ướp muối, tiêu, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm và hành tím với thịt trong 15 phút cho ngấm đều gia vị.
– Bước 2: Đun nước sôi và cho trứng vào luộc cho chín. Sau khi trứng chín, vớt ra, rửa sơ qua với nước lạnh, bóc vỏ, dùng dao cắt nhẹ vài đường dọc theo quả trứng (điều này giúp khi kho trứng sẽ thấm gia vị hơn).
– Bước 3: Cho vào nồi 4 muỗng đường và 2 muỗng nước lạnh rồi bắc lên bếp trộn đều tay. Đến khi đường chảy hết và chuyển sang màu nâu cánh gián thì bạn cho thịt đã ướp vào và tiếp tục trộn đều tay.
– Bước 4: Bạn cho nước nguội vào nồi sao cho vừa ngập thịt. Tiếp tục để lửa cho đến khi nước sôi thì cho trứng vào, nêm nếm theo khẩu vị của bạn. Sau đó, bật lửa nhỏ liu riu để cho thịt trứng ngấm đều gia vị.
– Bước 5: Đến khi thịt chín mềm thì bạn tắt bếp và có thể dọn ra để dùng.
Lưu ý: Không để hầm quá lâu cũng không quá nhanh vì nếu nhanh quá thì thịt trứng sẽ chưa ngấm gia vị còn nếu lâu quá thì khi hâm lại sẽ khiến thịt bị mặn.
#6. Cá nục kho cà chua
Nguyên liệu làm cá nục kho cà chua
– Cá nục: 500 gr
– Cà chua chín: 500 gr
– Hành khô băm, gừng, hành lá, ớt, ngò.
– Gia vị: đường, nước mắm, muối, dầu ăn, hạt nêm
Cách làm cá nục kho cà chua
– Cá nục sau khi mua về bạn rửa sạch, mổ bụng bỏ ruột cá. Dùng muối chà sát trong ngoài để khử mùi tanh của cá. Sau đó, rửa cá lại với nước sạch nhiều lần rồi cắt mỗi con thành 2 hoặc 3 phần (tùy theo kích cỡ). Sau đó, ướp cá với một chút hành khô băm, hạt nêm, tiêu xay và nước mắm khoảng 30 phút.
– Cà chua cắt cuốn, rửa sạch, bổ múi cau.
– Hành lá, ngò, gừng rửa sạch và thái nhỏ
– Bạn bắc chảo lên bếp với chút dầu ăn, đợi dầu cho nóng già thì hẵng cho cá vào chiên sơ, 2 mặt cá vừa vàng đều thì bạn vớt cá ra, để ráo dầu.
– Bắc nồi lên bếp, bạn cho chút dầu ăn vào, đun sôi dầu thì cho hành khô băm vào phi lên cho thơm. Tiếp theo, cho phần cà chua vào với 1 muỗng café bột nêm và đường, xào đều tay.
– Sau đó, lần lượt cho cá và gừng ớt đập dập vào. Cho vào lượng nước vừa đủ xâm xấp mặt cá. Đợi cho nồi cá sôi thì hạ lửa về liu riu, ninh cho đến khi cá nhừ. Lúc này, bạn nêm nếm lại sao cho nồi cá vừa ăn.
– Đến khi cá chín mềm, nước kho còn xâm xấp thì bạn cho hành lá, ngò và rắc chút tiêu xay, đảo nhẹ là có thể tắt bếp. Vậy là bạn hoàn tất món cá nục kho cà chua.
#7. Cá nục kho thơm (dứa)
Nguyên liệu làm cá nục kho thơm (dứa)
– Cá nục: 500 gr
– Thơm: 400 gr
– Nước dừa tươi: 300 ml
– Hành khô, tỏi băm: 50 gr
– Gừng, hành lá, ngò, ớt tươi
– Gia vị cần có: Hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu.
Cách làm cá nục kho thơm (dứa)
– Ngoài cách sơ chế trên thì bạn có thể dùng rượu và gừng để chà sát cá khử mùi tanh. Sau khi cắt cá thành các khúc vừa ăn thì ướp cá với chút hành băm, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt và tiêu xay trong khoảng 30 phút.
– Thơm: bạn gọt vỏ, cắt mắt, rửa sạch rồi thái thành các miếng vừa ăn. Với gừng thì bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
– Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 3 muỗng canh nước và 2 muỗng canh đường, để lửa liu riu khuấy cho đường tan hết.
– Xếp một lớp thơm và gừng thái sợi vào đáy nồi, tiếp theo xếp cá lên trên. Sau cùng, bạn xếp thêm 1 lớp thơm trên cùng.
– Đổ nước dừa tươi vào canh sao chỉ cho vừa ngập cá, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
– Để liu riu kho cá đến khi cá chín mềm và nước kho sánh lại là được, bạn tắt bếp và cho hành lá, ngò sắt nhỏ vào.
– Cho cá ra dĩa và rắc chút tiêu xay là hoàn tất món ăn.
#8. Cá nục kho tiêu
Nguyên liệu cá nục kho tiêu
– Cá nục: 500 gr
– Hành khô băm, hành lá, ngò, ớt tươi
– Gia vị: hạt tiêu, đường, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm
Cách làm cá nục kho tiêu
– Bạn sơ chế cá như một trong 2 cách trên rồi cũng cắt cá thành các khúc và ướp cá với gia vị và thời gian tương tự. Lưu ý: bạn nhớ cho hạt tiêu vào ướp với cá ngay từ đầu.
– Bạn bắc nồi lên và cũng cho 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước vào và để lửa nhỏ khuấy cho tan đường.
– Khi đường vừa tan hết thì cho cá vào đảo đều tay. Tiếp theo bạn cho chút dầu ăn vào cùng với gia vị (nước mắm, đường, hạt nêm) và một chút nước cho xâm xấp mặt cá là được. Trong lúc kho thì bạn cần đảo đều để cá thấm đều gia vị 2 mặt.
– Khi cá chín mềm và nước gần cạn thì bạn cho hành lá, ngò cắt nhỏ vào, cho thêm hạt tiêu vào đảo vài vòng rồi tắt bếp. Vậy là hoàn tất món ăn.
#9. Cách nấu bò kho ngon đơn giản
Nguyên liệu nấu bò kho
– 1 kg thịt bò bắp có một chút gân, nạm bò
– 1 củ cà rốt
– 1 củ cải trắng
– 4 củ khoai tây
– 1 gói gia vị kho thịt bò (khoảng 25kg)
– 4 củ hành tím khô
– 4 nhánh tỏi
– 6 cọng sả
– 1 nhánh gừng 100gr
Cách làm bò kho cho 4 người ăn
Bước 1: Sơ chế:
– Thịt bò rửa sạch, thái thành miếng vuông vừa ăn. Đun một nồi nước sôi, thả gừng vào nồi và trần qua thịt bò trong vòng 2 phút để bỏ hết phần tạp chất ở thịt bò.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ băm nhỏ.
– Sả bóc bớt phần già, đập dập, băm nhỏ phần gốc, giữ lại phần bên trên.
– Cà rốt, củ cải trắng, khoai tay nạo vỏ rửa sạch rồi bổ miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Chế biến
– Vớt thịt bò ra nồi, ướp với gói gia vị thịt bò kho, 2 muỗng cà phê dường, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng bột ngọt, hành băm và tỏi băm trong vòng 30p.
– Đặt nổi lên bếp, thêm chút dầu ăn, xào nhỏ lửa cho tới khi thịt bò săn lại thì bạn đổ nước sôi xâm xấp mặt thịt hầm với lửa nhỏ.
– Khi thịt bắt đầu mềm, bạn cho cà rốt, khoai tây và củ cải trắng vào nồi, nêm lại cho vừa ăn rồi lại đun thêm 10 phút.
– Hòa 1 thìa canh bột năng với bát con nước sôi, thêm từ từ vào nồi bò kho vừa thêm vừa khuấy đều tay cho thịt bò sánh hơn thì ngừng lại.
– Tắt bếp, múc thịt bò ra chén và ăn cùng cơm trắng hoặc bánh mì.
#10. Cách làm hủ tiếu bò kho ngon
Bước 1: Chọn nguyên liệu
Chọn loại thịt bắp bò còn nguyên bắp và chọn miếng thịt có mỡ màu vàng mới đúng là thịt bò. Tương cà chua có thể thay bằng cà chua hộp bạn nhé.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt bò, xắt miếng vừa ăn, ướp vào thịt bò gồm có tiêu, muối, ngũ vị hương, cà ry bột, trộn đều để 30 phút cho ngấm gia vị.
– Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, cắt thành khúc dài 3cm rồi chẻ làm đôi hay làm ba tùy thích.
– Sả cây rửa sạch, đập dập, cắt khúc và bó lại thành bó.
– Hột điều dầu xào với 3 muỗng súp dầu ăn, để nóng lên cho ra màu thì vớt bỏ hột.
– Hành tây, ngò rửa sạch xắt nhuyễn.
– Ngò và hành lá rửa sạch xắt nhuyễn.
– Ngò gai, húng quế nhặt và rửa sạch.
– Chanh, ớt xắt miếng, ớt xắt lát xéo mỏng.
Bước 3: Chế biến hủ tiếu bò kho
– Đặt một nồi nhỏ lên trên bếp, thêm 1 muỗng súp dầu ăn vào phi thật thơm, cho tương cà và dầu điều vào xào thơm rồi múc ra chén để riêng.
– Cho vào nồi 2 muỗng súp dầu ăn phi thơm tỏi, sả và cho thịt bò vào xào. Đến khi nào thấy thịt bò săn lại thì cho nước dừa xiêm vào ngập thịt bò, nấu với lửa liu riu.
– Thịt bò mềm bạn cho cà rốt vào nấu chung tới khi thấy cà rốt mềm thì mới tiếp tục cho cà chua vào xào với dầu điều. Nấu tiếp, khi sôi trở lại thì cho bột năng vào quậy đều để nước bò kho hơi sền sệt là được.
– Nêm nếm lại cho món ăn thật vừa ăn, lửa vặn nhỏ lại để giữ nóng nồi bò kho.
Khi ăn món ăn này, hủ tiếu trụng nước sôi cho mềm, vẩy ráo rồi cho vào tô, múc thịt bò và cà rốt để lên mặt, rải hành lá, ngò và hành tây vào rồi chan nước bò kho nóng lên, rắc thêm chút tiêu sọ. Món được dọn ăn nóng với muối, tiêu, chanh, ớt, rau ngò gai và húng quế.
Như vậy là bạn đã hoàn thành cách nấu bò kho đơn giản và hủ tiếu bò kho ngon đúng điệu rồi. Món ăn sau khi hoàn thành cần đảm bảo thịt bò, gân bò và cà rốt thật mềm nhưng không bị nát, thơm mùi đặc trưng của bò kho. Nước bò kho ngọt đậm đà, vừa sền sệt, màu sắc đẹp và nêm nếm vừa ăn là thưởng thức thôi. Chúc bạn ngon miệng nhé!
Trên đây là 10 công thức nấu ăn đơn giản với các món thịt kho, cá kho, bò kho, các bạn chỉ cần bỏ chút thời gian là có thể có một món ăn ngon mỗi ngày cho gia đình mình rồi nè. Chúc các bạn luôn vui vẻ và ngon miệng nha!
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan