Home » Góc Chia Sẻ » 3 Dấu Hiệu Nhận Biết Ổ Bi Bánh Xe Bị Hư

3 Dấu Hiệu Nhận Biết Ổ Bi Bánh Xe Bị Hư

Ổ bi (hay bạc đạn) là mắt xích quan trọng của hệ thống truyền động xe. Vậy bỗng một ngày xe bạn xuất hiện những âm thanh lạ, những tiếng ồn lớn thì có phải ổ bi hị hư hỏng không? Để tìm câu trả lời mời bạn đón đọc bài viết sau.

1. Tìm hiều về Ổ Bi Bánh Xe là gì?

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng 2 Thanh Phong Auto HCM
Ổ bi bánh xe ô tô là gì?

Ổ bi bánh xe là một dạng đỡ trục, là thiết bị tập hợp của những quả bóng thép được tạo bởi một vòng kim loại không thể thiếu trong các chi tiết máy cần giảm sự ma sát. Ổ bi sẽ chuyển từ ma sát trượt của 2 bộ phận khi chuyển động và tiếp xúc với nhau thành ma sát lăn giữa các viên bi. 

Chúng được dùng trên tất cả các loại xe từ xe đạp, xe máy, xe hơi đến máy bay. Đối với ô tô, bánh xe sẽ được lắp với 1 trục kim loại gọi là bán trục thông qua moay ơ, ở trên khung xe ổ bi sẽ được lắp vào phía sau moay.

Xem thêm: Lý Do Khiến Động Cơ Xăng Hao Nhiên Liệu

2. Dấu hiệu nhận biết Ổ bi gặp sự cố hư hỏng

Tiếng ồn phát ra từ khu vực bánh xe: Nếu các viên bi trong bạc đạn thiếu sự bôi trơn do mỡ bò bị biến chất hay các vòng bi bị gãy thì khi bánh xe chuyển động sẽ gây ra các tiếng kêu khó chịu và dần dần phá hỏng trục bánh xe.

tiếng kêu từ ổ bi bánh xeXe trở nên rung động khi di chuyển: Khi bạc đạn bánh xe bị hư hỏng hay quá lỏng nó sẽ khiến bánh xe không lăn theo quỹ đạo tròn và bắt đầu có dấu hiệu đảo khi chuyển động. Khi đó bạn sẽ thấy chiếc xe mất kiểm soát, khó điều khiển

tung lắc khi ổ bi đạn bạc bị hư hỏngLốp xe mòn không đều: Có nhiều nguyên nhân khiến bánh xe mòn không đều, tuy nhiên hư hỏng ở bạc đạn bánh xe cũng gây ra điều này. Ngay khi thấy các hoa lốp bánh xe bị mòn không đều bạn cần kiểm tra bánh xe hoặc các chi tiết như phuộc nhún cũng như rotuyn lái

Lốp ăn mòn không đều

Ngoài ra, bạc đạn hư hỏng có thể gây ra mùi khét, các mạ kim loại sẽ xuất hiện nhiều trong lớp mỡ bôi trơn và gây hư hỏng cho moay ơ bánh xe nếu bạn không thay thế kịp thời.

– Và một số dấu hiệu khác như:

  • Nhiệt độ cụm ổ vòng bi tăng lên một cách bất thường.
  • Tạo ra những tiếng ồn và tiếng rít khó nghe.
  • Độ rung động tăng cao hơn.

Xem thêm: Top 5 Lưu Ý Khi Xe Ô Tô Bị Mất Thắng

3. Cách thay thế ổ bi bánh xe khi gặp sự cố

Tuy ổ bi bánh xe thường sẽ không bị hư hỏng ngay lập tức thế nhưng chúng lại phát ra những tiếng động lớn, ồn ào và gây khó chịu cho cả người lái và người đi xe. Bên cạnh đó, chúng lại làm xe tiêu hao động cơ do tăng lực ma sát, chính vì thế chúng ta nên để ý và cần thay thế chúng ngay lập tức. 

Dấu Hiệu Cho Thấy Ổ Bi Bánh Xe Đang Bị Hư Hỏng 5 Thanh Phong Auto HCM
Cách thay thế các ổ bi bánh xe khi bị hư hỏng

Trong trường hợp chỉ có một ổ bi bị hư hỏng thì chúng ta không cần thiết thay cả một vòng bi, bởi vì vòng bi là một chi tiết vĩnh cữu trên xe ô tô. Mặt khác, việc thay thế chúng cũng khá khó khăn và không mấy dễ dàng, vì nếu thay thế chúng thì những chi tiết khác trên xe ô tô cũng cần phải tháo ra thì mới có thể thay thế được. 

Thông qua bài viết này đã giúp các bác tài hiểu rõ hơn về Ổ Bi Bánh Xe rồi phải không nào, nếu gặp ngay sự cố có thể đưa đến các cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng ô tô gần nhất để được kiểm tra và thay thế kịp thời nhé.

Xem đầy đủ hơn thông tin bài viết TẠI ĐÂY

Trả lời