1. Món ngon đãi khách mùa hè: Sashimi cá hồi
Nguyên liệu: (cho 10 người ăn)
Phi lê cá hồi: 1 kg
Gừng muối: 50gr
Củ cải trắng: 100gr
Lá tía tô: 30 – 40 lá (chọn lá to, dày)
Mù tạt, nước tương Nhật Bản, muối, chanh
Cách làm:
Củ cải nạo vỏ, bào sợi nhỏ. Lá tía tô, nhặt rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo nước.
Nếu mua cả cá hồi nguyên con, trước khi chế biến, bạn ngâm qua vào nước vo gạo hoặc nước lã có pha chút giấm chừng 10 phút rồi vớt ra.
Dùng dao sắc có mũi nhọn, lách vào đường sống lưng và bụng cá hồi, khi mũi dao chạm đến phần xương, bạn tách lấy 2 miếng lườn cá để riêng. Phần xương và đầu cá hồi, cất đi để vào tủ lạnh để lúc khác nấu canh.
Đặt miếng cá lên mặt phẳng, dùng mũi dao xẻ dọc theo đường sống ở giữa miếng cá, khi chạm vào phần da thì miết nhẹ mũi dao để tách lấy phần phi lê cá hồi.
Lấy 1 bát to nước đun sôi để nguội, pha cùng ½ thìa muối hạt, nước cốt ½ quả chanh hòa tan rồi cho miếng cá vào ngâm khoảng 3 – 4 phút thì vớt ra sau đó dùng giấy ăn hoặc khăn sạch thấm khô. Đây là cách khử sạch mùi tanh của cá.
Cắt cá hồi thành từng lát mỏng dày khoảng 0,5cm, dài 3 – 4cm và để vào đĩa, trình bày cùng lá tía tô, củ cải bào mỏng.
Khi ăn chấm với nước tương mù tạt kèm gừng muối chua.
Sashimi cá hồi là món ăn sang trọng được dùng làm món khai vị trong những bữa tiệc của người Nhật. Bạn hãy làm món này vào những bữa tiệc sum họp hoặc dịp cuối tuần nhé.
2. Món ngon mùa hè đãi khách: Ngao hấp nước cốt dừa
Nguyên liệu
– 1kg ngao tươi rửa sạch
– 177ml nước cốt dừa
– 225ml nước dùng gà (nếu có)
– 1 nhánh sả đập dập và cắt khúc
– 5 lát riềng, 3 lá chanh
– 2-3 quả ớt xắt nhỏ
– 1 củ hành tím (xắt lát mỏng)
– 7g đường thốt nốt
– 30ml nước cốt chanh
– Nước mắm hoặc muối (không bắt buộc)
– 60g rau mùi
Cách làm
– Bước 1: Đầu tiên, bạn cho nước cốt dừa và nước dùng gà (hoặc nước lọc) vào 1 nồi lớn.
– Bước 2: Tiếp đó cho thêm sả, riềng và lá chanh xé nhỏ vào.
– Bước 3: Bây giờ thì tới lượt ớt cắt nhỏ, hành tím và đường thốt nốt, sau đó ta đậy nắp và đun sôi.
– Bước 4: Khi nước đã sôi, chúng ta trút ngao vào nồi, đậy nắp lại và lắc nhẹ cho đều. Đun trong vòng 2-3’ hoặc khi ngao chín hé miệng.
– Bước 5: Trong lúc chờ đợi mình tranh thủ cắt nhỏ ngò ra nhé!
– Bước 6: Khi ngao chín há miệng, ta tắt lửa, mở nắp ra rồi rưới nước cốt chanh và rắc ngò tây lên trên. Trộn cho thật đều để ngao ngấm gia vị.
– Bước 7: Cuối cùng, bạn chuyển phần ngao hấp cùng nước sốt ra đĩa và thưởng thức.
4. Tai heo trộn thính cuốn lá sung
Nguyên liệu làm nem tai trộn thính:
Tai heo, thính gạo nếp rang, dấm, chanh, ớt tươi, lá sung, bột ngọt, bột canh.
Cách làm nem tai trộn thính như sau:
– Tai lợn rửa sạch, bóp muối, dấm hoặc chanh cho sạch. Cho tai vào nồi luộc chín tái, rồi cho vào tô nước lạnh, nếu có thời gian cho vào tủ lạnh 30 phút cho tai giòn ngon. Sau đó cắt tai thành những lát mỏng.
– Cho tai vào tô, trộn với bột canh và bột ngọt cho ngấm gia vị. Sau đó rắc thính gạo vào tai và cũng trộn đều. Rắc lá chanh thái mỏng và ớt tươi vào trộn cùng, lượng ớt tùy thuộc vào độ ăn cay của bạn.
5. Tôm nướng bơ tỏi
Nguyên liệu làm tôm nướng bơ tỏi:
Tôm sú, bơ nhạt, tỏi, hạt nêm, giấy bạc, que tre, xà lách, rau thơm.
Cách làm tôm nướng bơ tỏi như sau:
– Tôm rửa sạch, rút bỏ chỉ đen, ướp với tỏi băm và bơ đã đun chảy, thêm hạt nêm ướp và 1 chút muối, ướp khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho tôm vào giấy bạc, đem nướng trên bếp than hoặc lò nướng khoảng 180 độ là tôm chín, màu đỏ, thơm lừng.
6. Món ngon đãi khách mùa hè: Món gà hấp cải bẹ
Nguyên liệu
500g thịt gà, 300g cải bẹ, tỏi, rau mùi, bột năng.
Gia vị: Đường, tiêu, bột ngọt, dầu hào, dầu mè.
Cách chế biến.
Trước tiên đem gà đi rửa sạch rồi chặt thành từng khúc vừa ăn, ướp gà với dầu hào, dầu mè, đường, tỏi băm,.. Ướp khoảng 15 phút cho thịt gà thấm gia vị. Sau khi ướp xong thì cho thịt gà vào nồi và hấp cho chín mềm, khoảng 30 phút là được.
Bắc chảo lên bếp rồi cho rau cải vào luộc cho chín tới rồi vớt ra đĩa. Lấy 1 cái đĩa to xếp thịt gà lên rồi cho rau cải xen kẽ vào, bắp lên nồi hấp lại lần nữa cho chín.
7. Món ngon đãi khách: Món nộm dưa chuột.
Nguyên liệu
500g dưa chuột, xì dầu, giấm, bột ớt, tỏi và lạc rang.
Cách chế biến
Bước 1: Rửa sạch dưa chuột rồi ngâm với nước muối khoảng 5 – 10 phút, sau đó vớt ra rồi nạo thành những lát mỏng. Sau đó vớt dưa chuột ra và ướp với 2g muối.
Bước 2: Băm nhỏ tỏi rồi pha với 3 thìa xì dầu, 2 thìa giấm cùng 1 ít bột ớt và tỏi. Cho vào chảo nhỏ rồi đun sôi cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bước 3: Bắc chảo dầu lên, khi nào sôi thì cho hỗn hợp vừa pha ở bước 2 vào tầm 1 – 2 phút. Trong khoảng thời gian đó thì cuộn tròn lát dưa chuột lại và xếp như hình hoa, rưới hỗn hợp lên phía trên dưa chuột. Cuối cùng rắc lạc rang lên cho đẹp mắt.
8. Món ngon đãi khách: Thịt bò cuộn nấm kim châm.
Nguyên liệu
300g thịt bò, 300g nấm kim châm, gừng, tỏi.
Gia vị: Muối, tương, hạt nêm, dầu hào.
Cách chế biến
Bước 1: Sau khi mua thịt bò về thì rửa sạch rồi để vào tủ lạnh cho đến khi thịt cứng vừa phải thì lấy thịt ra và thái thành từng miếng to bản, mỏng để thuận tiện cho việc cuốn nấm. Sau đó ướp thịt bò với tương, muối, dầu hào và gừng tỏi.
Bước 2: Nấm kim châm cắt gốc rồi mang đi rửa, tách thành từng sợi nhỏ.
Bước 3: Trải miếng thịt bò ra, cho nấm kim châm vào cuốn lại chặt tay, để khi chiên hoặc lên bếp nướng cho không bị bung ra.
Bước 4: Bắc chảo lên và cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi thì cho từng cuốn thịt bò vào chiên vàng đều 2 mặt.
Bước 5: Bày ra đĩa sao cho đẹp mắt.
>>> 8 món ăn đãi khách mùa hè rất ngon, ăn không gây ngán mà cảm giác rất dịu nhẹ. Chắc chắn những vị khách của bạn sẽ nhớ mãi món ăn của bạn nấu đấy. Chúc các bạn có những món ăn đãi khách, đãi tiệc thật ngon để có dịp trổ tài nhé.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan