Nguyên liệu cần có cho món ăn này
1. Sườn non rim mật ong
Món ăn này thường rất được người dân miền Bắc ưa chuộng vào dịp hè. Món ăn không hề ngấy, dễ ăn, lại rất hợp với cơm. Nguyên liệu cũng vô cùng dễ kiếm, dễ mua nên món ăn này rất hay được người dân chế biến trong những ngày hè nóng bức vì món ăn này vô cùng dễ ăn các bạn ạ
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Sườn: 500 gram
Mật ong: 2 muỗng cà phê, nước mắm ngon: 1.5 muỗng cà phê, 1 muỗng cà phê dầu hào
1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê ớt bột
2-3 tép tỏi, 1 củ hành khô, 1 cây hành lá
Phần thực hiện:
Bước 1: Sườn mua về rửa thật sạch rùi chặt miếng vừa ăn. Để sườn sạch hơn, các bạn đun 1 nồi nước sôi, cho 1 ít muối vào, nước sôi cho sườn vào trần khoảng 1 phút. Sau đó, vớt sườn ra rửa sạch lại bằng nước lạnh và để khô.
Bước 2: Làm nước sốt: cho sườn lên bếp, cho 1/3 bát con nước vào đun sôi, cho nước sôi khoảng 3-4 phút, sau đó gạn phần nước cốt ra và giữ lại, phần nước này để lát giữ làm nước sốt.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho vào trong chảo 1 muỗng dầu ăn. Đợi dầu nóng già, các bạn trút từng miếng sườn vào, rán cho xém vàng các mặt trên, để lửa nhỏ. Sau đó các bạn gắp để ra đĩa.
Phần nước sốt: trộn 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 2 muỗng cà phê mật ong, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1.5 muỗng cà phê nước mắm ngon, 1 muỗng cà phê dầu hào, khuấy đều. Hành tỏi bóc vỏ, đập dập. Bắc chảo lên bếp, cho 1.5 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, khi dầu sôi thì đổ hành tỏi bằm nhỏ và.
Sau đó, trút toàn bộ phần nước dùng đã được chắt ra ở bước 2 vào chảo. Đợi nước dùng sôi thì trút sườn đã rán vào, rưới nước sốt vào, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa dần dần để phần nước sốt được ngấm sâu vào từng miếng sườn. Đun đến khi nước sốt trong chảo còn sền sệt, các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
Đợi nước sốt cô lại, óng đều 1 lớp vàng nâu óng ả khắp mặt sườn thì các bạn tắt bếp, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ cho thơm và đẹp mắt. À, trong trường hợp nước sốt của chúng mình bị loãng, nếu muốn có độ kết dính hơn, các bạn có thể pha thêm chút bột năng với nước và trút hỗn hợp này vào thì miếng sườn sẽ có độ kết dính với nước sốt hơn.
Chỉ với 3 bước thôi là bạn đã có đĩa sườn rim mật ong – món ăn từ thịt lợn vô cùng tốn cơm vào mùa hè nhé
2. Món canh ngao chua
Đương nhiên rồi, trong mâm cơm gia đình thì bạn không thể thiếu món canh được. Món canh sẽ giúp các bạn dễ ăn cơm hơn, đặc biệt là cho các bạn không ăn được khô nhé (bật mí là khi ăn cơm mình cũng hay chan nước nhé).
Món canh ngao này hầu hết các gia đình miền Bắc rất thích ăn. Canh có tính mát, điều hòa thân nhiệt tốt, cũng tốt cả với bà bầu nữa nhé. Vị chua của canh sẽ khiến bạn dễ ăn hơn, kích thích ăn uống hơn.
Cách làm món canh chua mùa hè với ngao như sau:
Phần nguyên liệu (có thể dùng cho 4 người):
Ngao: 1kg
Cà chua: 2 qủa
Dứa: 1/4 quả (to, thơm, quả nhỏ thì 1/2 quả)
Khế: 1 quả to hoặc 2 quả nhỏ,
Rau dăm, hành hoa, thì là, đường, muối, gia vị, ớt.
Cách thực hiện:
Bước 1: Ngao đem rửa thật sạch, sau đó mang đi luộc. Đợi cho nước vừa sôi tới và cũng là lúc ngao mở vỏ thì tắt bếp sau đó vớt ngao ra rổ, rá, tách lấy phần thịt và bỏ vỏ đi. Bạn nhớ giữ lại nước luộc ngao để làm nước canh nhé.
Bước 2: Cà chua rửa thật sạch sua đó cắt ra thành múi. Dứa và khế thì thái miếng mỏng vừa. Hành hoa và rau dăm thì bạn thái nhỏ nhé.
Bước 3: Bạn tiếp tục để lại nồi (xoong) nước luộc ngao lên trên bếp, khi nước sôi thì bạn đổ tất cả thịt ngao, dứa, khế, cà chua vào nhé. Tiếp tục đun sôi khoảng 2-3 phút. Nếu bạn không thích ăn xác rau (phần bị óp), bạn hãy nấu lâu hơn một chút nữa để vị cà chua, khế và dứa tan ra nhiều hơn. Thêm đường, muối, gia vị, tùy khẩu vị của mình mà bạn cho lượng mặn khác nhau. Cho rau dăm, hành hoa, thì là đã thái nhỏ, ớt vào nồi canh rồi tắt bếp.
Lưu ý thêm:
Theo đông y thì ngao có tính hàn vì thế bạn cần cho thêm ớt hoặc gừng (tính nóng) để cho món ăn cân bằng hơn và tránh bị đau bụng nhé.
3. Thịt viên bọc trứng cút sốt cà chua
Thêm một món sốt cho bữa cơm nhà bạn thêm phong phú nhé. Hầu như trong mâm cơm của các gia đình Việt ở Bắc đều có các món nổi bật như: 1 món mặn ăn kèm cơm, 1 món canh, 1 món xào (sốt) để đa dạng hóa bữa ăn. Còn lại là các món phụ khác tùy các gia đình thêm vào nữa nhé.
Vậy mình sẽ giới thiệu tiếp đến cho các bạn thêm một món sốt nữa là món thịt viên bọc trứng cút – một trong các món ăn vào mùa hè ở miền Bắc cũng rất được ưa chuộng. Và đặc biệt là món ăn này bổ xung vào bữa ăn cho đầy đủ chất đó nhé các bạn.
Phần nguyên liệu cần chuẩn bị:
300 gram thịt nạc thái
10 quả trứng cút
1/2 củ hành tây
1/4 củ đậu
2-3 quả cà chua
Muối, đường, hạt tiêu, nước mắm, xì dầu, hành khô, tỏi
Phần thực hiện:
Bước 1: Thịt nạc vai các bạn băm hoặc xay nhỏ ra nhé, sau đó hõa cùng 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, hành khô thái nhỏ, dùng muỗng phết khoảng 15 phút cho thịt được nhuyễn
Bước 2: Củ đậu và hành tây, bóc vỏ, thái hình hạt lựu nha 😀
Bước 3: Tiếp tục hõa lẫn hành tây cùng với phần thịt đã thái nhuyễn ở trên
Bước 4: Trứng cút các bạn luộc chín, và bóc vỏ
Bước 5: Cà chua các bạn rửa sạch, thái thật nhuyễn, hoặc có thể dùng máy xay sinh tố xay mịn
Bước 6: Thịt sau khi đã ướp các bạn múc 1 phần nhỏ để vào lòng bàn tay, dùng muỗng cán mỏng thịt, và cho 1 quả trứng chim cút vào giữa rồi bọc thịt lại xung quanh, làm cho đến hết phần thịt và trứng cút
Bước 7: Thổi nóng chõ hấp, sau đó xếp phần thịt vào trong chõ và hấp khoảng 5 đến 8 phút đến khi phần thịt se lại là được
Bước 8: Tiếp tục thổi nóng chút dầu ăn, đổ phần cà chua đã thái nhuyễn vào và nêm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê mỳ chính, 1 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều khoảng 5 phút
Bước 9: Sau đó, đổ phần thịt đã hấp vào phần nước sốt, đảo đều khoảng 3 phút , nêm nếm lại gia vị thêm lần nữa cho hợp khẩu vị , bỏ vào thêm tí hành lá sau đó rồi tắt bếp
Bước 10: Việc cuối cùng là đổ phần thịt ra đĩa và dùng nóng với cơm. Món này ăn rất ngon cơm đấy các bạn ạ.
Như thế đó các bạn, đây là một trong những món ăn vào mùa hè khá độc đáo rồi đấy nhé các bạn.
4. Bông cải xào hải sản thử là “nghiện”
Nguyên liêu: (dành cho 4 người ăn)
– Tôm: 300gram
– Súp lơ xanh: 1 cây
– Súp lơ trắng ½ cây
– Cà rốt: ½ củ
– Hành tây 1 củ
– Hành lá
– Hành khô, tỏi khô
– Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, dầu hào
Sơ chế :
– Tôm: có hai cách với tôm đã bóc nõn mua về bạn chỉ cần rửa lại với nước muối cho sạch và để ráo nước trước khi chế biến.
Tôm sống còn vỏ bạn cần luộc chín và tách vỏ, chúng tôi xin được chia sẽ một bí quyết để tôm luộc luôn đỏ vỏ và không bị tanh. Khi luộc tôm bạn cho dấm và nước theo tỷ lệ 2:3 cho thêm chút muối và tiêu vào mước luộc tôm sẽ rất thơm và đỏ. Sau khi chín bạn vớt tôm ra để cho ráo nước và bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ sạch sẽ trên thân tôm.
Với tôm để ngon hơn khi chín bạn cho ra âu nhỏ và tẩm ướp qua với các gia vị cho ngấm đều.
– Rau củ bạn cắt nhỏ rửa sạch để cho ráo nước, bông cải cắt miếng nhỏ vừa ăn, cà rốt gọt vỏ rửa sạch tỉa hóa cho đẹp mắt thái lát mỏng. Hành tây cũng thái mỏng để khi xào chín đều và thơm hơn. Hành lá rửa sách thái khúc dài, củ thì trẻ làm đôi.
– Hành tỏi khô bóc vỏ rửa sạch băm nhuyễn để dùng.
Cách chế biến:
– Tôm sau khi ướp gia vị sẽ cho vào xào trước: bắc chảo lên bếp cho tỏi vào phi với dầu cho thơm rồi bỏ tôm đã ướp vào đảo lửa to đến khi tôm săn lại thì bỏ ra đĩa.
– Tiếp tục làm nóng chảo cho dầu ăn vào phi hành thơm cho rau củ vào xào với lửa to để rau củ không bị nhũn. Cà rốt cho sau cùng vì thái mỏng cho sớm quá sẽ bị nát khiến món ăn không đẹp. Khi rau củ săn lại cho thêm ít gia vị cho vừa miệng và đảo đều tay.
– Khi rau củ gần chín cho tôm và các rau củ còn lại vào đảo cùng nhau và nêm nếm cho vừa miệng. Với món này không thể bỏ qua dầu hào và hạt tiêu để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn.
Một trong những sự kết hợp hoàn hảo giữa các loại rau củ với hải sản đem đến cho bạn và gia đình những bữa cơm ấm cúng và dinh dưỡng.
Các món ăn ngon mùa hè miền bắc mà bạn cần biết
1. Chè sen long nhãn
Bên cạnh các món mặn thì những món chè cũng được những bà nội trợ miền Bắc lựa chọn cho mùa hè này. Chè hạt sen long nhãn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe và có tác dụng dụng giải nhiệt cho cơ thể. Với vị mát lạnh của bát chè cùng với vị ngọt thanh của những quả nhãn chín mọng dày cùi thơm ngọt quyện với vị bùi bùi của hạt sen thật bổ dưỡng và khoan khoái. Bên cạnh đó, cách làm chè sen long nhãn cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể chế biến món chè này cho cả gia đình cùng thưởng thức vào mùa hè này nhé!
2. Sữa chua nếp cẩm
Nghe đến các tên thì biết nguyên liệu chính của món ăn này là gì rồi, sữa chua nếp cẩm không chỉ là món ăn ưa thích của các teen mà còn trở thành các món ăn lạ rất hấp dẫn. Món sữa chua trắng mịn hòa quyện với vị thơm bùi của nếp cẩm, khi ăn bạn sẽ có cảm giác món ăn này mềm dẻo lại có mùa thơm hết sức đặc trưng. Bạn có thể thêm chút nước cốt chân hay trân châu vào tùy vào khẩu vị của mỗi người để món ăn thêm hấp dẫn.
3. Chè đổ đen
Thêm một món chè được nhiều người dùng nhất vào mùa hè của người miền Bắc đó là món chè đổ đen. Món chè này cũng có cách chế biến rất đơn giản, bạn chỉ việc cho đậu đen ninh nhừ với đường cát, thêm chút dừa khô hoặc dừa tươi bào sợi, cùng ít trân châu cùng vài giọt tinh dầu chuối, nghĩ đến đó thôi thì đã thấy thèm rồi.
4. Nộm khô bò
Khi nhắc đến nộm khô bò, bất kỳ người dân ở Hà Nội để nghĩ ngay đến “phố nộm” Hồ Hoàn Kiếm. Một món nộm bò khô nức tiếng đã làm say mê biết bao thể hệ người Hà Nội. Với đĩa nộm khô bò với những nguyên liệu quen thuộc như những sợi đu đủ xanh cùng với những miếng thịt bò khô cắt miếng, rau thơm, lạc rang,…. Khi thưởng thức, bạn chỉ việc trộn đều các nguyên liệu trên cùng chút nước sốt chua ngọt là có thể thưởng thức.
>> Trên đây là những món ăn mùa hè miền bắc rất ngon, hiệu quả trong việc chống ngán và giải nhiệt rất tốt các chị em nên áp dụng nấu cho cả nhà mình nhé. Bữa cơm miền bắc truyền thống luôn có những món ăn này đấy ạ. Chúc các mẹ thành công trong gian bếp của mình.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan