Nguyên liệu cần có cho món ăn này
1. Cách làm canh chua cá khoai nấu rau cần ngon và đơn giản cho ngày hè oi bức
Thành phẩm chế biến món canh chua cá khoai nấu rau cần
– 600g cá khoai
– 3 trái me
– 3 trái cà chua
– 1,5 bó rau cần nước
– Hành khô, ớt, hành lá, rau dăm, thì là, 1 mẩu gừng nhỏ
– Gia vị khác: mắm, bột ngọt, bột nêm.
Cách làm món canh cá khoai nấu rau cần
Bước 1:
Đầu tiên bạn cần phải làm là luộc mấy quả me lên chắt lấy nước, hòa tan cùng 1 muỗng cà-phê mắm ngon, tí xíu bột ngọt và vài quả ớt. Rồi ướp cá khoai với nước me vừa pha.
Bước 2:
Bạn đổ nước vào, đợi cho đến khi sôi bỏ cá đã ướp vào. Bỏ nhẹ tay kẻo nát cá khoai. Nước me dùng để ướp cá lúc trước
Bước 3:
Bạn phi hành khô lên cho thật thơm với một chút dầu ăn rồi xào cùng với cà chua, khi xào cà chua nêm chút muối vào cà sẽ nhanh nhừ hơn.
Bước 4:
Bạn cho cà chua vừa xào thơm vào nồi nước canh cá khoai.
Bước 5:
Khi nước sôi bạn thả rau vào và dùng muỗng canh nhấn rau xuống. Lưu ý làm nhẹ tay kẻo nát cá. Nếu bạn thấy cần nêm thêm chua theo khẩu vị, cho thêm nước me vào rồi nêm thêm chút bột nêm cho vừa ăn, đợi sôi thêm lần nữa thì cho hành lá, rau răm và thì là vào.
Cuối cùng, múc canh chua cá khoai rau cần ra tô.
2. Món ăn mùa hè cho bà bầu – canh nấm chay
Nguyên liệu cho món ăn mùa hè này mà lại cực tốt cho bà bầu nhé:
+ Nấm rơm: 100-150g
+ Bông cải: 100g
+ Nấm hương: 100-150g
+ Đậu phụ: 2 cái
+ Cà rốt: 1 nửa củ
+ Hành lá, rau mùi, tiêu, tỏi, hành tím.
Cách thực hiện món nấm chay này nhé:
– Rửa sạch nấm rơm, nếu to thì cắt nhỏ, nhỏ thì giữ nguyên.
– Đối với nấm hương bạn cũng làm như trên, nếu là nấm khô thì bạn phải ngâm nước cho mềm
– Đậu phụ cắt nhỏ thành các miếng hình vuông, vừa miếng. Ướp gia vị sau đó chiên vàng các bề mặt để thơm ngon hơn và đặc biệt là không bị nát.
– Rửa sạch bông cải, cắt miếng vừa đủ
– Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt thành từng khoanh.
– Cắt hành lá ra thành từng khúc, tỏi lột vỏ, đập dập, hành tím băm nhỏ hoặc thái lát mỏng.
– Bắc nồi lên bếp, đợi cho nồi nóng, thêm dầu ăn vừa đủ, cho tỏi vào để phi lên, sau đó bạn cho tiếp hành tím phi cho đến khi ngả vàng. Sau đó bạn tắt bếp, cho nước lạnh vào rồi tiếp tục bật lại bếp. Khi nước nóng thì bạn đổ đậu phụ vào, tiếp ngay sau là bạn đưa cả nấm rơm, nấm hương, cà rốt vào. Khi cà rốt gần mềm bạn cho tiếp bông cải vào nấu cùng. Tiếp đó bạn nêm gia vị cho vừa với khẩu vị của mình nhé.
– Khi tất cả đã chín thì bạn cho hành lá vào nữa là xong nhé. Để cho đẹp mắt thì khi bày ra đĩa bạn có thể rắc thêm ít tiêu, rau mùi lên nhé. Bật mí là ngoài cơm ra bạn có thể ăn cùng với bún nhé.
3. Canh măng gà viên ngọt thanh đến miếng cuối cùng
Nguyên liệu chế biến canh măng gà thịt viên
– Thịt gà băm (phần thịt đùi là tốt nhất): 300g
– Măng vàng luộc: 300g
– Giò sống: 60g
– Lòng đỏ trứng gà: 1 cái
– Hành tây: 1 củ
– Hành lá: 3 cọng
– Rau mùi: 3 cây
– Đường, muối, tiêu
– Dầu ăn, nước mắm, dầu mè
– Hạt nêm
Cách làm
Bước 1:
Rau mùi bạn cần cắt nhỏ, để riêng cọng và lá ra riêng.
Bước 2:
Tiếp theo bạn trộn đều thịt gà với giò sống lên, nêm một ít muối, 1/2 thìa tiêu, 1 thìa hạt nêm, cùng với một thìa dầu mè.
Bước 3:
Trộn cọng rau mùi, trứng gà vào thịt gà và giò sống lên với nhau.
Bước 4:
Tiếp theo bạn hãy vo thành từng viên gà đều lên với nhau, đường kính trong khoảng 2cm.
Bước 5:
Bạn cắt măng thành những sợi nhuyễn, nhúng qua nước sôi rồi vắt cho ráo nước. Ướp măng cùng với một thìa hạt nêm rồi trộn đều với nhau. Cắt mỏng hành tây theo chiều dọc. Hành lá bạn hãy cắt nhỏ.
Bước 6:
Bật bếp và làm nóng chảo cùng với 2 thìa dầu ăn, cho hành tây vào xào lên cho thật thơm, tiếp tục cho măng vào xào cùng.
Bước 7:
Bạn thêm 2 lít nước nấu sôi, cho đủ vừa ăn, cho thịt gà viên vào nấu cho đến khi viên gà nổi trên mặt nước, cho măng và hành tây vào, nêm cùng 1/2 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa hạt nêm, cùng với 1 thìa nước mắm. Sau đó bạn tắt lửa, cho gia vị hạt tiêu và hành ngò lên trên mặt.
Thành phẩm sau quá trình hướng dẫn cách làm món canh măng gà viên
Làm canh măng gà viên sẽ ngon cho những ngày hè nắng nóng sắp tới, món canh thanh mát này để giải tỏa đi những cơn nóng trong người và giúp mâm cơm gia đình thêm ngon hơn nhé.
4. Khó cưỡng lại với canh mướp đắng nhồi thịt vô cùng đặc biệt cho ngày hè
Nguyên liệu bao gồm:
– 4 quả khổ qua, lưu ý là nên chọn quả khổ qua có gai to để giảm độ đắng.
– Khoảng 400g thịt nạc thăn, 400g xương đã róc thịt.
– 1 quả trứng gà, 150g nấm rơm.
– Gia vị khác gồm có: hành lá, ngò rí, hành khô, tỏi, ớt,…
Chuẩn bị nguyên liệu:
– Thịt nạc thăn: Rửa sạch, cắt thành từng miếng mỏng. Sau đó, ướp gia vị cho ngấm cộng thêm hành tỏi đã được băm nhuyễn.
– Xương: Cần được rửa sạch, chặt nhỏ hầm để lấy nước dùng.
– Khổ qua: Rửa sạch, làm sạch bỏ hạt trong ruột. Sau đó, cắt ra làm đôi.
– Trứng gà: Tách lòng trắng với lòng đỏ ra riêng ra.
– Nấm rơm: Rửa sạch và cắt thành miếng nhỏ.
– Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt khúc vừa phải.
Quy trình hướng dẫn cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt:
Bước 1:
Trộn thịt với nấm rơm, lòng trắng trứng vào và đảo đều.
Bước 2:
Cho hỗn hợp thịt, nấm, với trứng trên vào trong phần ruột rỗng của quả mướp đắng.
Bước 3:
Phi hành, tỏi băm nhuyễn cho thật thơm. Sau đó cho nước hầm xương đã được chuẩn bị trên cho vào, nêm nếm gia vị sao cho vừa khẩu vị gia đình. Khi nước sôi, cho khổ qua vào nồi, hầm với ngọn lửa nhỏ. Nếu thấy có bọt xuất hiện lên trên, thì vớt bỏ phần bọt đó đi.
Bước 4:
Khi thấy khổ qua nhồi thịt đã được chín đều, bạn nêm lại cho vị lần cuối. Không nên thêm nước mắm vào nồi canh, nó có thể sẽ làm cho nồi canh bị chua. Tắt bếp, múc canh ra tô, cho hành lá và ngò rí lên mặt cộng thêm một ít hạt tiêu cho thơm hơn.
6. Cách nấu canh bầu với tôm hấp thơm ngon cho ngày hè
I. Nguyên liệu:
– 300 gram bầu, chọn loại có đường kính khoảng 3-4 cm
– 200 gram tôm tươi
– Gia vị: đường, muối, bột nêm hay bột ngọt, tiêu
– Hành lá
II. Cách thực hiện món canh bầu hấp tôm
Bước 1:
– Bầu gọt vỏ, rửa sạch, thái khoanh khoảng 2cm. Dùng thìa để khoét bỏ phần ruột của miếng bầu.
– Tôm: bóc vỏ, bỏ đầu, rút chỉ tôm. Rửa sạch tôm với muối và nước để không còn bị nhớt. Để tôm ráo, cho tôm vào cối, thêm đường, muối, bột nêm, tiêu vào, giã nhuyễn. Sau đó vò thành từng viên.
– Đặt từng viên tôm vào từng chính giữa miếng bầu. Đặt những miếng bầu vào xửng hấp. Đậy nắp nồi lại
Bước 2:
– Cho 1 chén nước vào nồi, đặt xửng hấp vào, đun nước sôi khoảng 10 phút. Tắt bếp. Trưng bày bầu ra dĩa, rắc hành lên.
– Phần nước hấp bầu: nêm gia vị vừa ăn dùng làm nước canh, ăn kèm.
– Dùng kèm bầu hấp tôm với cơm và nước chấm
*Mẹo nhỏ: Thay vì dùng xửng hấp bạn có thể sắp xếp bầu lên một cái dĩa. Đổ nước vào nồi, đặt một cái chén úp xuống nồi. Sau đó để dĩa lên chén. Đậy nắp lại và đun sôi khoảng 15 phút
Ngoài ra bầu còn có thể chế biến thành món canh bầu nấu ngao cũng rất tuyệt bạn nhé!
>> Với 6 món canh ngon dễ làm giải nhiệt cho mùa hè này sẽ giúp giải tỏa bớt cơn nóng trong người và làm cho bữa cơm thêm ngon hơn. Giúp cho các bà mẹ bận rộn chuẩn bị một bữa cơm cho mùa hè một cách nhanh gọn nhưng vô cùng ngon lành. Chúc các chị em ngon miệng nha.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan