1. Món mặn ngày hè: Vịt rô ti
Nguyên liệu:
– 2 miếng thịt vịt hay đùi vịt hoặc 1/2 con vịt
– 2 lá nguyệt khô, 1 muỗng cà phê đường, 1 /2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê ớt khô, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 1 muỗng gừng thái sợi, 2 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê tỏi
– Hành băm, 2 hoa hồi, 700 ml nước dừa tươi hay nước lạnh
Cách làm
Bước 1: Vịt rửa sạch, ướp tất cả gia vị phía trên vào vịt. Để 3 tiếng cho vịt thật ngấm.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo 3 muỗng canh dầu. Chờ dầu hơi nóng, cho thịt vào chiên với lửa nhỏ. Khi thấy phần da và thịt có màu vàng thì cho hết nước ướp thịt và nước dừa tươi vào, hạ lửa, hầm cho đến khi nước sánh, thịt vịt có màu nâu sậm là được.
Xếp xà lách, cà chua và dưa leo ra xung quanh đĩa, sau đó chặt thịt vịt rô ti thành từng lát, xếp lên cho hấp dẫn.
2. Món ngon mùa hè: Tôm rang muối sả
Nguyên liệu:
– 7 con tôm to
– 3 tép tỏi băm, 1 nhánh hành lá thái nhỏ, 2 nhánh hành lá thái khúc, 1 trái ớt sừng thái lát, 1 củ hành khô băm nhỏ
– Gia vị: muối, tiêu, chút đường, một ít bột ớt, trộn hết vào nhau
– 3 muỗng canh tinh bột bắp
Cách làm
Bước 1: Tôm rửa sạch, để ráo. Cho tôm vào bao nilon cùng với bột bắp trộn đều.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, chờ dầu nóng cho từng con tôm vào chiên với lửa cao khoảng 1-2 phút là tôm chín có màu đỏ đẹp.
Gắp tôm ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Sẵn chảo dầu, bạn cho sả vào chiên vàng rồi vớt ra, cho lên giấy thấm dầu.
Bước 3: Bắc một chảo khác lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho ớt, tỏi, hành và hành lá vào xào thơm 1 phút.
Tiếp theo cho tôm và sả chiên vàng vào đảo 2 phút. Cuối cùng rắc muối tiêu và trộn đều là hoàn tất.
3. Món ăn mặn ngày hè: Thịt heo chiên giòn
Chuẩn bị:
– 500gr thịt heo (có cả nạc và mỡ)
– 50gr nấm hương khô, 1/2 bát nhỏ dầu hào và 2 thìa nhỏ dầu rán
Cách làm:
Bước 1: Thịt sơ chế sạch sau đó thái thành những miếng to cỡ khoảng 1 bàn tay, sau đó chần thịt qua nước sôi.
Bước 2: Tiếp theo, với thịt ra để ráo nước sau đó cho thịt vào chảo có chút dầu nóng rồi chiên thịt cho vào đều hai mặt.
Bước 3: Gắp thịt đã chiên ra và để lên giấy thấm dầu. Thịt bớt nóng, thái thịt thành những miếng mỏng.
Bước 4: Làm nước sốt dầu hào và nấm hương: Nấm hương rửa sạch, sau đó ngâm nước nóng cho nấm mềm. Thái nấm hương ra rồi cho nấm hương cùng với dầu hào và thêm 1/2 bát nước nhỏ vào xào làm nước sốt. Đun đến khi hỗn hợp sốt sệt lại là được.
Trình bày: Cho thịt đã thái ra đĩa rồi rưới nước sốt phủ đều lên.
4. Món ngon mùa hè: Dưa chuột cuộn thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
– 400g thịt ba chỉ ngon
– 1 quả dưa chuột lớn
– 10g hành; 5g gừng; 3g hạt tiêu; 5 tép tỏi nghiền; 50ml nước luộc gà; 45ml rượu nấu ăn; 5g muối, 15ml xì dầu; 5g đường nâu; 10ml ớt chưng; 5ml dầu mè.
Cách làm:
Bước 1: Hành lá cắt khúc, gừng thái lát, tỏi băm hoặc nghiền nhỏ.
Bước 2: Đun sôi một nồi nước, cho gừng, hành lá vào sau đó thả miếng thịt ba chỉ vào trong khoảng một phút sau đó vớt ra.Bước 3: Trong một nồi khác, thêm nước vào rồi cho miếng thịt ba chỉ vừa chân xong vào, thêm xì dầu, rượu nấu ăn, hạt tiêu, đường vào. Đun trong 30 phút, tắt bếp. Vớt thịt ra, để nguội bớt rồi thái miếng vừa ăn.Bước 4: Trong một chảo, thêm nước luộc gà vào, cho thêm muối và tỏi vào, khuấy đều rồi trộn hỗn hợp này với dầu mè, dầu ớt.Dưa chuột thái lát mỏng theo chiều dài của quả.
Sau đó đặt miếng thịt lên lát dưa, cuộn lại và xếp lên đĩa.
Rưới hỗn hợp nước sốt lên rồi thưởng thức nhé!
5. Món ngon mùa hè dễ làm: Sườn xào chua ngọt
– Món sườn xào chua ngọt rất quen thuộc và được nhiều gia đình yêu thích bởi có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm.
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 700 gram sườn lợn, 2 củ hành khô, một ít hành lá, 4 thìa dấm, 2 thìa tương cà, một chút tiêu, chút bột nêm, 3 thìa đường, 2 thìa nước mắm, muối và dầu ăn.
Hướng dẫn cách làm:
– Sườn rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, cho nước vào nồi đun sôi sau đó cho sườn vào chần sơ qua rồi vớt ra để ráo nước.
– Hành khô băm nhỏ, hành lá thái nhỏ. Các gia vị còn lại bạn cho vào bát và khuấy đều cho hòa tan.
– Đặt chảo lên bếp cùng với vài thìa dầu ăn, khi dầu nóng bạn cho sườn vào chiên sơ qua tới khi sườn xém cạnh thì vớt ra.
– Phi thơm hành khô sau đó đổ bát nước xốt đã pha sẵn, nấu sôi, trút tất cả sườn vào đảo đều. Tiếp theo bạn thêm một ít nước và xào cho sườn chín mềm, rắc thêm hành lá và tắt bếp.
– Lấy sườn xào chua ngọt ra đĩa để thưởng thức, món ăn này có thể làm món nhậu hoặc ăn với cơm nóng đều rất ngon miệng.
6. Món ăn mặn đưa cơm: Thịt rang cháy cạnh thơm phức
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300g thịt ba chỉ
– Dầu hào
– Hành lá
– Mẩu gừng
– Mắm muối, nước tương
Hướng dẫn cách làm:
– Gừng gọt vỏ, xắt lát. Hành rửa sạch, cắt khúc ngắn.
– Thịt thái miếng vuông vừa ăn
– Đun một nồi nước sôi, cho thịt vào trụng sơ rồi vớt ra, để ráo
– Trong một nồi khác, làm nóng dầu ăn rồi cho gừng vào đảo cho thơm, trút thịt vào xào cho thịt săn lại.
– Thêm 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cafe nước tương vào, đậy vung đun nhỏ lửa khoảng 10 – 15 phút cho thịt thấm gia vị thì mở lửa lớn, đảo nhanh tay đến khi nước rút hết thì rắc hành lá vào, tắt bếp, lấy thịt rang ra đĩa ăn cùng cơm nóng.
7. Món ăn cơm ngon dễ làm: Thịt viên chiên
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 100g củ sen
– 300g thịt nạc vai heo
– Một ít tôm khô hoặc tươi
– 2 quả trứng gà
– Vài cọng hành lá
Hướng dẫn cách làm:
– Thịt heo băm nhỏ.
– Củ sen bằm nhỏ. Tôm khô hoặc tươi rửa sạch, nếu dùng tôm tươi bạn bóc vỏ
– Trộn lẫn thịt heo, củ sen và tôm, bằm nhuyễn thêm một lần nữa.
– Đổ thịt heo vừa bằm ra tô, thêm 2 quả trứng cùng 1 muỗng canh dầu hào.
– Thêm hành lá thái nhỏ, trộn đều.
– Làm nóng chảo với chút dầu ăn, đeo găng tay nylon rồi viên thịt tròn, ấn dẹt rồi cho vào chảo chiên với lửa vừa tới khi thịt viên vàng đều hai mặt là được.
8 . Món ngon ăn cơm dễ làm: Đậu thịt xào mắm tôm dân dã mà siêu ngon cơm
Nếu bạn đã quen với món bún đậu mắm tôm thì nay hãy thử làm món đậu thịt xào mắm tôm cực ngon cơm này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 8 miếng đậu phụ chiên
– 300g thịt lợn
– 10g gừng
– 100ml nước
– 15ml mắm tôm, 15ml rượu, 15ml dầu mè, 20g đường, hành lá thái nhỏ.
Hướng dẫn cách làm:
– Cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn, thịt lợn thái miếng mỏng.
– Gừng rửa sạch thái nhỏ, đun sôi một nồi nước cho đậu phụ vào trần qua khoảng 1 phút sau đó vớt đậu ra để cho ráo nước.
– Bắc chảo lên bếp thêm một ít dầu ăn vào đun trên lửa vừa, cho gừng vào xào thơm, thêm thịt lợn vào xào, thên rượu, mắm tôm, đường và nước. Đảo đều cho đến khi mắm tôm tan ra và ngấm vào thịt.
– Thêm đậu phụ chiên vào đảo chung đến khi thịt chín thì rắc dầu mè, hành lá trộn đều là xong.
Trên đây là thực đơn các món mặn ngon mà chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn. Hy vọng với những món ăn này sẽ giúp cải thiện được bữa ăn của gia đình một phần nào đó. Chúc các bạn thành công!
9. Món mặn từ cá: Cá lóc chiên sả
Nguyên liệu: Cá lóc một con, bột chiên giòn một bịch, bột cà ri một bịch, sả 100 g, ớt sừng, ớt hiểm mỗi loại một trái, tỏi 50 g. Ngoài ra bạn cần chuẩn bị các loại gia vị: muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tương ớt.
Cách làm:
– Ớt hiểm băm nhuyễn. Ớt sừng tỉa hoa để trang trí.
– Trộn sả: Lấy một chén sả + một muỗng cà phê muối + 1/2 muỗng hạt nêm + 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, tất cả trộn đều.
Lưu ý: Sả lâu chín hơn tỏi nên phải cho sả vào trước, sau đó mới cho sả vào.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng thì thả sả vào chiên một lát rồi đổ 2 muỗng súp tỏi vào cho thơm, chiên sơ tất cả.
– Cá lóc rửa sạch, cắt thành nhiều khúc, để ráo nước.
– Lấy bột chiên giòn pha với ít nước sệt, thêm ít cà ri vào cho có màu + một muỗng cà phê muối trộn đều lên.
– Bắc chảo dầu, đợi dầu nóng, lấy cá lăn qua bột rồi bỏ vào chảo chiên, để lửa vừa cho cá chín. Khi cá gần chín thì cho lửa to để đẩy dầu trong cá ra ngoài, xong tắt bếp.
– Bắc chảo dầu mới cho sả vàng đều, tắt bếp rồi cho ớt vào xào sơ, rồi bật bếp lại thả cá đã chiên ở trên vào đảo đều với sả, rồi tắt bếp.
Trang trí cá ra đĩa, xếp thành nguyên con, cho ớt sừng lên đầu cá.
14. Món mặn từ cá: Cá diêu hồng sốt tương đen ngọt lịm cho tối mùa hè mát trời
Chuẩn bị:
– Một con cá Diêu Hồng, một củ cà rốt, một củ hành tây, gừng, hành lá, thì là, tương cà chua, dầu hào, một thìa tương đen Hàn Quốc.
Cách làm:
– Cá rửa sạch để ráo nước.
– Gia vị ướp gồm: Gừng thái chỉ, hạt nêm, hạt tiêu, một thìa dầu ăn. Trộn đều gia vị lên rồi ướp vào cá, căng màng bọc thực phẩm, để vào tủ mát ít nhất 30 phút cho ngấm.
– Cho cả đĩa cá vào lò vi sóng hấp 10 phút hoặc để chế độ hấp cá. Cá hấp thơm ngon mà không bị nát như hấp bằng chõ hơi nước. Cá có thể chưa chín hẳn nhưng chỉ hấp chừng đó vì sẽ còn công đoạn chưng nước sốt.
– Sauce tương đen gồm: Một thìa to tương đen, 2 thìa dầu hào, 2 thìa tương cà chua, một ít đường, hạt nêm, một bát nước sôi (nêm nếm cho vừa )
– Rau củ gồm: Cà rốt thái sợi, hành, thì là thái khúc dài, hành tây bổ sợi, có thêm ít nấm hương thái lát cũng góp phần tạo thêm hương vị món ăn.
– Đầu hành phi thơm với ít dầu, đổ bát nước sốt tương đen vào đun sôi, rồi mới cho cá đã hấp vào. Đun cho cá chín và ngấm nước sốt.
– Xúc cá ra đĩa sâu lòng. Nước sốt còn lại tiếp tục đun sôi, thả cà rốt, hành tây, cuối cùng là hành, thì là.
– Rưới nước sốt và rau củ này lên đĩa cá, rắc hạt tiêu và ớt quả nếu thích ăn cay.
Thành phẩm, cá ngọt lịm đúng vị nguyên chất của cá, mềm và rất thơm. Nước sốt cũng vừa miệng chua ngọt nhẹ nhàng, đủ để chấm với bún lá, hay chan cùng cơm.
>> Với các món ăn mặn đưa cơm cho ngày hè bớt oi bức trên đây, các chị em hãy cho vào thực đơn món ăn ngon mỗi ngày của gia đình mình luôn nhé. Chúc các bạn có một mùa hè năng động và thành công trong gian bếp nhà mình với nhiều món ăn ngon nữa nhé.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan