Nguyên liệu cần có cho món ăn này
Hướng dẫn chi tiết cách nấu xôi gấc ngon 3 tầng
Nguyên liệu nấu xôi gấc:
Gấc: 1 quả ( nên chọn quả có dáng tròn đều, vỏ màu đỏ cam và cầm nặng tay)
Gạo nếp: khoảng 2 bát
Đường, nước cốt dừa, muối, 1 ít rượu trắng
Cách nấu xôi gấc ngon
Bước 1: Gạo nếp mang vo sạch, ngâm với 1 chút muối. (Ngâm gạo qua đêm hoặc có thể ngâm vào nước ấm khoảng 3-4h)
Sau đó vớt gạo nếp đã ngâm ra cho ráo nước.
Bước 2: Gấc bổ đôi, lấy ruột trộn với 1 ít rượu trắng, bóp cho phần thịt gấc bong ra khỏi hạt. ( rượu trắng giúp màu gấc tươi và đẹp hơn)
Bước 3: Cho gạo vào trộn đều với phần gấc cùng 1 chút muối. Sau đó, đổ 1 ít nước cốt dừa vào gạo (tùy theo sở thích nhiều hay ít)
Bước 4: Đổ gạo vừa trộn gấc vào chõ đồ. Trong khi nấu thỉnh thoảng mở nồi để dưới 1 ít nước cốt dừa lên nếp. Khi xôi gần chín, cho khoảng 60g đường vào trộn đều ( cho lượng vừa ăn tùy theo sở thích)
Bước 5: Hấp xôi chín hẳn rồi xới ra đĩa cho nguội bớt hoặc bạn có thể dùng khuôn đóng vào từng đĩa cho đẹp mắt.
Cách nấu xôi gấc đậu xanh
Cũng như cách nấu xôi gấc, chỉ cần biến tấu với chút đậu xanh là bạn đã có ngay món xôi đậu xanh thơm ngon bổ dưỡng và không kém phần bắt mắt.
Nguyên liệu bổ sung cho món xôi đậu xanh : Đậu xanh: 150gr đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước rồi cho vào nồi nấu đậu cho chín bở. Đậu nấu xong khi còn nóng, dùng muỗng lớn tán nhuyễn. Cho vào đậu khoảng 50gr đường và 1 nhúm muối trộn đều.
Đun đậu đến khi đường tan hết, sánh lại là được. Lấy đậu ra bát, để nguội
Dùng khuôn có hình đẹp để đóng lần lượt 1 lớp xôi gấc, 1 lớp đậu, thêm 1 lớp xôi gấc rồi cuối cùng là lớp đậu ở trên cùng.
Như vậy là đã có 1 đĩa xôi ngon miệng và thật đẹp mắt thưởng thức cùng gia đình. Hãy cùng học cách nấu xôi gấc để bữa tiệc ngày lễ tết thêm hoàn hảo
>> Với 2 cách nấu xôi gấc đơn giản trên đây, thì từ nay ngại gì mà các chị em nhà mình không nấu món xôi gấc thơm ngon đầy dinh dưỡng cho gia đình mình nhỉ. Chúc các chị em thành công với món xôi gấc nhé.
Những bài cùng chủ đề với bài đang xem
Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan