9 Món ăn cực ngon ngon – Món Ngon

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

1. Cách làm sườn xào chua ngọt với me tuyệt ngon chồng con ăn cơm liền mấy bát


Nguyên liệu:
– Sườn thăn non: 700gr
– Cà chua: 2 quả
– Nước sốt me: 2 thìa canh
– Hành hoa, hành khô, tỏi, hạt điều.
– Gia vị: đường, bột canh, bột ngọt, tiêu.
Cách chọn sườn ngon:
– Khi chọn sườn heo, cần lưu ý chọn sườn tươi, có màu hồng, thịt có độ đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
– Nên chọn miếng sườn có xương dẹp và nhỏ. Những miếng sườn như vậy thì xương ít và nhiều thịt hơn loại sườn có xương to và tròn. Tuy nhiên cũng không nên chọn sườn có kích cỡ quá nhỏ vì có thể nó được lấy ra từ các con lợn non, ăn không ngon mà chưa chắc đã đảm bảo an toàn.
– Khi làm món sườn sốt me chua ngọt nên chọn loại sườn thăn nhiều nạc, ít hoặc không có mỡ, có sụn thì ngon và mềm hơn.
Cách làm sườn chua ngọt với me
Bước 1: Sơ chế sườn
– Sườn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Không nên chặt sườn thành miếng nhỏ quá thì khi nấu, thịt sườn sẽ co lại, trông miếng sườn bé và kém hấp dẫn.
– Sau đó đem sườn chần qua nước sôi rồi rửa lại với nước rồi để ráo.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Cà chua, hành hoa rửa sạch.
– Thái cà chua dạng hạt lựu.
– Hành hoa cắt nhỏ.
– Hành khô, tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn.
Bước 4: Ướp sườn
– Cho sườn vào bát, dùng số hành, tỏi vừa giã nhuyễn vắt lấy nước cốt dưới đều lên sườn, phần bã để lại.
– Thêm 1 thìa bột canh hoặc nước mắm ngon. 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa bột ngọt rồi đảo đều. Để sườn ướp tầm 30 phút cho ngấm.
Bước 5: Tạo màu đẹp cho sườn
– Trong khi chờ ướp sườn thì cho vào chảo 3 muỗng canh dầu ăn, 1 thìa canh hạt điều để tạo màu.
– Bạn có thể bỏ qua bước tạo màu này tuy nhiên, với màu điều, sườn sốt chua ngọt sẽ có màu đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
– Khi dầu sôi lên, cho phần bã hành, tỏi ở trên vào sẽ giúp khử mùi hôi của hạt điều và khi chiên sườn sẽ vẫn có mùi thơm của hành tỏi.
Bước 6: Chiên sườn
– Gạn lấy phần dầu điều vừa chế biến được, bỏ phần bã hành, tỏi và hạt điều đi. Cho dầu vào chảo, để dầu nóng thì cho sườn vào chiên vàng đều hai mặt.
Bước 7: Làm sườn sốt chua ngọt với me
– Khi sườn được thì gắp ra, để lại phần dầu còn thừa lại trong chảo, cho cà chua, nước sốt me, 2 thìa cà phê đường.
– Đun sôi lên cho cà chua chín nhừ thì cho phần sườn đã chiên ở trên vào. Để lửa nhỏ cho sườn mềm, nước sốt ngấm đều.
Khi thấy nước sốt sền sệt, nêm lại gia vị cho vừa miệng rồi rắc thêm ít hành hoa thái nhỏ, sau đó tắt bếp.
Thưởng thức:
– Cho sườn sốt me chua ngọt ra đĩa, ăn cùng với cơm nóng thì thật là tuyệt vời, nhất là vào những ngày mưa gió.
Cách làm sườn xào chua ngọt sốt me thật đơn giản mà món ăn lại thơm ngon bất ngờ!

2. Cách làm gà hấp hành nóng hổi thơm ngon và lạ miệng


Nguyên liệu:
– 1/2 con gà hoặc 2 cái đùi gà lớn
– 1 nắm hành lá
– 2 thìa mỡ gà hoặc dầu ăn (nếu thích độ bóng của món gà nhiều bạn có thể tăng lượng dầu ăn lên)
– 1-1.5 thìa muối, một chút tiêu trắng,
– 1-2 thìa bột nêm gà
– 1-2 thìa rượu trắng
– 1 mẩu gừng
Cách chọn gà ngon
Gà còn sống
– Không mua những con gà có mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, mỏ chảy nước rãi, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới.
– Không chọn những con gà da nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác. Đặc biệt những con gà chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệch hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh nên tránh vì đó là những dấu hiệu của gà bị bệnh.
– Chỉ nên chọn những con gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Sờ thấy diều gà không quá no, quá đói. Quan sát phân gà như con ốc, mào đỏ, dựng, ngực chắc, không có tiếng khò khè.
Gà làm sẵn
– Gà ta làm sẵn thường có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức hẹp.
– Gà siêu trứng gần giống với gà ta nên chị em cần phân biệt rõ. Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại).
– Da gà ta mỏng, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
– Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, chị em hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì nên tránh.
Cách làm gà hấp hành
Bước 1: Sơ chế thịt gà
– Thịt gà rửa sạch với chút muối cho hết mùi hôi.
– Sau đó dùng giấy nhà bếp thấm khô thịt gà.
Bước 2: Ướp thịt gà
– Cho thịt vào một tô, cho phần da gà lên trên và rắc muối biển lên da gà dùng tay xát đều.
– Tiếp đến cho bột nêm gà, rượu trắng, tiêu rồi lật đi lật lại miếng gà để thịt được ngấm đều. Ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.
Bước 3: Làm gà hấp hành
– Cho xửng lên bếp, đun sôi nước rồi cho cả tô thịt gà vào hấp cho đến khi thịt gà chín. Sau đó, cho thịt gà ra, thái miếng vừa ăn rồi cho vào đĩa.
– Cho một ít dầu ăn vào chảo, đun nóng, cho hành lá đã thái nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
– Phần nước gà tiết ra giữ lại để trộn vào hành lá phi. Rưới phần mỡ hành này lên đĩa thịt gà rồi thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm:
– Gà hấp hành nóng hổi, mềm ngon, thịt ngọt, thơm mùi hành.

3. Cách kho thịt bò mềm thơm, đậm đà cho cả nhà ngon cơm


Nguyên liệu:
– 1 kg nạm bò
– 1 nhánh gừng
– 1 củ cà rốt
– Hành khô 2 củ, tỏi 1 củ, sả 3 nhánh
– Hạt nêm, hạt tiêu, đường, viên bò kho
– 2 thìa canh dầu hào
– 10g bột năng
– 2-3 cánh hoa hồi
– 3 nhánh hành lá, rau mùi
– 1 gói ngũ vị hương
Lưu ý khi chọn thịt bò
Để làm món bò kho ngon thì khâu chọn nguyên liệu vô cùng quan trọng:
– Thịt bò hay dùng nấu bò kho là thịt bò bắp (thịt dạng thỏi tròn dài hình thoi), nạm và gân hơi dai, giòn. Tùy ý dùng cả nạc bò nếu thích. Thịt bắp bò cắt miếng vuông dài 3cm, thịt nạm tùy miếng thịt pha ra, cắt miếng nhỏ vừa ăn chừng dày 1cm. Nếu mà gân thì cắt miếng cỡ ngón tay cái.
– Thịt bò khi chọn phải chọn miếng thịt đỏ tươi, sờ vào miếng thịt vẫn có thấy độ dẻo, đưa thịt lên ngửi không có mùi ôi mà phải có mùi gây gây đặc trưng của thịt bò.
– Bạn nên đi chợ vào buổi sáng như vậy khi mua thịt bò bạn sẽ luôn chọn được miếng thịt tươi mới.
– Thịt trâu và thịt lợn sề thớ to, ngắn, khi thái khó lòng thái mỏng được như thịt bò. Về màu sắc, thịt bò có màu đỏ tươi tắn, mỡ vàng rất nhạt, ấn đầu ngón tay vào mặt thịt có cảm giác bám dính tự nhiên, khô ráo không thấy nhớt, không ướt nước là thịt ngon. Thịt trâu thường tái thâm hơn thịt bò, mỡ màu trắng, còn thịt lợn sề lại có màu đỏ hồng nhạt hơn thịt bò.
Cách kho thịt bò:
Bước 1: Sơ chế thịt bò
– Thịt bò rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
Bước 2: Ướp thịt bò
– Ướp thịt bò với 2 thìa 1 canh, 1 viên gia vị bò, 1 thìa đường, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa mì chính, 1 gói ngũ vị hương.
– Trộn đều thịt bò để thịt bò ngấm gia vị, bọc màng bọc rồi để vào ngăn mát trong vòng 30 phút.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Trong lúc ướp thịt bò, tranh thủ sơ chế các nguyên liệu còn lại.
– Cà rốt gọt vỏ rửa sạch, cắt tỉa hoa và thái miếng cỡ vừa.
– Hành, tỏi, gừng bóc vỏ băm nhỏ; gừng thái chỉ; sả bóc lớp vỏ ngoài rửa rồi băm nhỏ.
Bước 4: Xào thịt bò
– Phi thơm hành tỏi băm cho sả vào xào sơ tiếp đến cho vài cái hoa hồi vào cùng.
– Cho thịt bò vào xào đến khi thấy miếng thịt săn lại.
Bước 4: Kho thịt bò
– Cho thịt bò vừa xào vào nồi áp suất, chế thêm 1-2 bát nước nhỏ rồi hầm mềm. Nên dùng nồi áp suất để hầm ở mức lửa nhỏ, không để nước kho quá cạn vì như vậy sẽ mất ngon, kho thịt bò kho tới khi miếng thịt bò mềm mà không khô là được.
– Khi thấy thịt bò mềm thì cho tiếp cà rốt vào đun thêm khoảng 5 phút hay khi thấy cà rốt mềm là được.
– Khi kho thịt bò, bạn tận dụng phần thân sả còn bên trên, đập dậm cho vào để tạo mùi thơm cho món thịt bò kho.
– Hòa 10gr bột năng với chút xíu nước sau đó bật to lửa vừa đổ bột năng vừa khuấy nhẹ để nước trong thịt bò sánh lại.
Bước 5: Thưởng thức
– Múc thịt bò kho ra bát, cho thêm hành, mùi trang trí cho đẹp mắt.
– Món thịt bò kho thơm ngon dễ dàng kết hợp với các món bún, bánh mì hay cơm nóng tạo nên một bữa ăn hấp dẫn.

4. Cách làm chả cá thác lác nóng hổi, dai ngon đãi cả nhà


Chuẩn bị nguyên liệu
*Nguyên liệu làm chả cá thác lác
– 300-500g thịt cá thác lác phi lê
– Hành khô, hành lá, thì là
– Muối, đường, hạt tiêu, dầu ăn vừa đủ
*Cách chọn cá thác lác tươi ngon
– Chả cá thác lác ngon phải được làm từ con cá thác lác tươi mới đánh bắt
– Cá thác lác tươi có mắt trong, thân cứng, thịt chắc.
Cách làm chả cá thác lác
Bước 1: Sơ chế cá
– Bạn có thể nhờ người bán hàng phi lê, lóc lấy thịt cá thác lác sẵn rồi về chỉ việc chế biến.
– Tuy nhiên nếu không mua được cá thác lác phi lê, bạn có thể lọc thịt cá như sau.
Cá thát lát sau khi làm sạch, để thật ráo dùng dao lóc lấy phần thịt theo chiều từ dưới đuôi lên để xương không dính vào phần thịt (có thể để cá trong tủ lạnh, chờ phần thịt cá cứng rồi mới lóc lấy thịt).
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
– Hành, thì là nhặt bỏ rễ, rửa sạch để ráo sau đó đem thái nhuyễn.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ
Bước 3: Xay, quết chả cá
– Cho cá thác lác vào ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng. Sau đó cho cá vào máy xay cùng các gia vị phía trên (hành khô, tiêu, muối, đường, dầu ăn) xay nhuyễn vài phút. Ta sẽ có 1 hỗn hợp sánh dẻo.
– Tiếp theo cho hành lá, thì là thái nhỏ vào cùng rồi xay thêm vài vòng cho nguyên liệu hòa đều là tắt máy. Quết chả cá thấy hơi dai và có màu trắng đục là được.
Lưu ý, cần cho cá vào ngăn đá 2 tiếng trước khi xay để cá lạnh, không bị chín trong quá trình xay do máy quá nóng.
Bước 4: Làm chả cá thác lác
– Nặn chả thành từng viên tròn, dẹt… hoặc tùy theo ý thích.
– Giờ có thể tùy theo mục đích ăn uống mà bạn chế biến chả cá sao cho hợp lý. Nếu nấu canh hoặc làm lẩu, bạn chỉ việc thả những viên chả cá thác lác sống vào.
– Còn nếu để chiên, rán và bảo quản ăn dần, bạn có thể tiếp tục làm như sau.
Đặt từng miếng chả cá vào xửng và đem hấp khoảng 15 phút cho chả cá vừa chín là tắt bếp, lấy ra để cho nguội bớt. Giờ bạn có thể cho chả cá vào ngăn đá bảo quản ăn dần.
Nếu thích ăn chả cá thác lác chiên, cho thể làm nóng chảo dầu rồi cho chả vào chiên tới khi chín. Lúc này bạn có thể ăn trực tiếp hoặc đem sốt cà chua tùy thích.

5. Gà nướng mật ong siêu dễ


Nguyên Liệu
Phần cánh và/ đùi gà công nghiệp (khoảng 1-1,5kg)
Rượu gừng: 1 củ giã nát trộn với rượu nếp tầm nửa bát ăn cơm (khử hôi cho thịt gà rất tốt)
Gia vị: đường (2 thìa) muối (1 thìa), 2 gói ngũ vị hương (nhiều thịt gà mà) dùng ướp làm 2 mẻ, mỗi mê 1 gói
1/4 bát con Mật ong
Cách Làm
Rửa sạch thịt gà, gỡ hết phần lông tơ và chân lông gà cứng còn lại, xát muối để 5 phút rồi rửa sach, để ráo nước (nếu vội có thể lấy khăn sạch thấm qua cho mau ráo), ngâm thịt gà trong rượu gừng trong 10p phần da sẽ hết tanh mà lại thơm nữa!
Hoà tan đường muối với mật ong và ngũ vị hương cho thật nhuyễn (không đóng cặn, cặn đường theo mỡ chảy xuống dưới bếp nướng làm bếp mau hỏng và khó rửa dọn).
Khứa thịt gà (để dễ ngấm gia vị) rồi chia làm 2 phần, mỗi phần nửa cân (hoặc ước lượng 7.5 lạng nếu làm 1 cân rưỡi thịt gà), trộn với hỗn hợp ở trên, ủ qua đêm.
Nướng nửa cân một (tuỳ theo dung tích của lò nướng – xếp thịt ko nên ở mật độ quá dày), nướng ở mức 220 độ trong 15p rồi phết thêm nước ủ thịt (làm ướt phần thịt vừa bị khô đi), cứ 25phut lật mặt thịt 1 lần để thịt chín đều. (Nước ủ thịt có thể cho thêm tương ớt của Viphong sẽ rất ngon)
Một mẻ nướng trong 50phut, thịt nướng đủ vị ngọt của mật và cay của tương ớt (nếu thêm vào từ bước trên), đảm bảo ngon hơn ăn hàng nhiều. Chúc các bạn ngon miệng.

6. Bánh canh đơn giản ngày hè


Nguyên Liệu
Tôm khô
Da heo
Huyết heo
Mọc, thịt nạc xay
Nấm mèo củ cải trắng
Bánh canh
cây Giá,rau muống bào, húng
Cà chua hành ngò
Gia vị
Cách Làm
Tôm khô ngâm nước cho nở. Vớt ra Rửa sạch
Da heo cạo lông, cắt lát 4cm. Rửa bằng nước muối để nguội. Huyết heo rửa sạch ướp ít muối.
Mọc, thịt nạc xay, nấm mèo trộn đều hoặc bỏ vào máy sinh tố xay nhuyễn rồi vo viên vừa ăn.
Bắt nồi lên bếp với lượng nước dùng vừa đủ cho củ cải trắng nấu gần sôi. Bỏ tôm khô đã ngâm vào.
Dùng chảo nhỏ cho ít dầu vào khử đầu hành cho thơm sau đó đợi nước dùng sôi thả dầu đã phi hành vào.
Đến khi nước sôi trở lại tiếp tục cho da heo vào. Vớt bọt. Đợi da bắt đầu mềm cho lần lượt mọc viên vào đến khi trong nước cho huyết và cà chua. Nêm gia vị vừa ăn là dc
Bánh canh rửa ráo bằng nước lạnh thì sẽ không bị nhão. Chúc mọi người dùng ngon miệng

7. Phở đơn giản cho ngày cuối tuần _ homemade


Nguyên Liệu
5 người ăn
200 g gân bò
300 g nạm bò
300 g thăn bò
4 , 5 củ hành tím nướng
200 g giá sống
Bánh phở, hoặc sợi hủ tiếu
Rau để ăn phở gồm có: quế, ngò gai, xà lách
Gia vị ăn kèm: hành lá, chanh, ớt, tương ớt, tiêu
Cách Làm
Nướng hành tím cho thơm để 1 bên
Rửa sơ thịt, cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào nồi hầm.
Nước sôi vớt bọt cho hành tím nướng vào. Nêm gia vị cho vừa ăn
Mình hầm thịt 4 tiếng để thịt mềm vì gân bò hầm lâu mới mềm được.
Trụng sơ bánh phở hoặc sợi hủ tiếu (nhà mình do quê chồng mình ăn phở bằng sợi hủ tiếu nên mình trụng sợi hủ tiếu. Sợi hủ tiếu mua về chia ra quấn lọn rồi đem phơi nắng cho ráo nước sau đó bỏ bịch có thể để được lâu)
Khi ăn thì dọn ra tô như này thôi. Cũng đơn giản không cầu kỳ nhưng rất ngon và sạch

8. Mực hấp hành – món nhậu ngon với cách làm đơn giản


Nguyên Liệu
1 con mực to loại mực dày thịt
1 nắm hành lá
1 nhánh gừng nhỏ
Gia vị thông thường
Cách Làm
Mực rửa sạch khía vảy rồng rồi cắt miếng vuông vừa ăn(tiếc là quên chụp hình). Cho 200 ml nước vào nồi đun sôi nêm chút gia vị hạt nêm, tiêu vừa ăn, cho củ hành và hành lá cắt khúc, gừng cắt sợi đảo sơ qua nhanh tay, cho mực vào đảo nhanh tay lửa lớn đến khi vừa chín tới sẽ giòn ngọt ngon.
Cách làm này này nhanh gọn mà vẫn ngon, không lách cách xửng hấp. Nhậu thôi cả nhà ơi

9. Bánh mì nướng muối ớt đơn giản mà ngon


Nguyên Liệu
Bánh mì Nha Trang (vỏ giòn, ruột rỗng)
Sa tế tỏi ớt
Hành lá
Chà bông
Chả lụa
Tương ớt, mayonaise
Dầu ăn
Cách Làm
Sa tế mình làm
Chà bông mình làm
Tương ớt mình làm
Hành lá cắt nhỏ, cho chút xíu muối, đun nóng dầu ăn cho vào làm mỡ hành
Bánh mì mua về cán dẹp ra, cho chảo chống dính lên bếp làm nóng chảo không bỏ dầu, lật 2 bên nướng cho vàng giòn, rồi lấy ra quét sa tế lên nướng tiếp cho thơm ngon vàng giòn. Sau đó lấy ra đĩa quét mỡ hành lên, cắt khúc vừa ăn.
Cho lên trên chà bông, chả lụa cắt sợi, có thể thêm gì bạn thích như xúc xích, trứng chẳng hạn.khi ăn cho tương ớt, sốt mayonaise. Ngon tuyệt cú mèo
Xếp thành nguyên cái bánh mì cho đẹp nè☺

>> Với 9 món ăn ngon dễ làm mình chia sẻ trên đây các chị em có thể áp dụng vào tất cả những mùa trong năm, những món ăn ngon nhưng lại rất đơn giản dễ làm nên các chị em hãy bắt tay ngay và luôn để cho các thành viên trong gia đình được thưởng thức tài nghệ của bạn nhé <3 , Hy vọng qua bài chia sẻ các món ngon dễ làm này các chị em nhà mình sẽ nhanh chóng hơn trong việc bếp núc của mình.

Những bài cùng chủ đề với bài đang xem

Mời quý khách Xem thêm các bài liên quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *